Theo CNN, cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã giảm 7% vào thứ 2 sau khi công ty này khuyến cáo khách hàng ngừng sử dụng điện thoại thông minh cao cấp Galaxy Note 7 do quan ngại về rủi ro cháy nổ pin khi sạc.

samsung galaxy note 7
Nhiều quốc gia đã có quy định về việc sử dụng Samsung Galaxy Note 7 trên máy bay sau một số sự cố phát nổ.

Samsung cũng đồng thời tích cực thực hiện chiến dịch thu hồi điện thoại Note 7 của hãng sau khi một số hãng hàng không cảnh báo về việc không nên sử dụng dòng sản phẩm này trên máy bay.

Truyền thông tiêu cực về dòng sản phẩm này đã ảnh hưởng lớn tới thương hiệu và hình ảnh của Samsung, khiến cổ phiếu của hãng này sụt giảm hấp dẫn trong mắt trong các đầu tư. Samsung đã mất đi cơ hội cạnh tranh trước các đối thủ lớn của Apple AAPL, Tech30) khi hãng này cho ra đời iPhone 7 vào tuần trước.

Mark Newman, một nhà phân tích của Bernstein nhấn mạnh “Nếu một khách hàng là đi mua một chiếc điện thoại, họ sẽ mua một chiếc iPhone 7, chứ không phải là một chú Note7“, mặc dù trước đó, theo ông cho rằng Note 7 đã được tung ra trước iPhone 7 và đã nhận được những đánh giá tốt hơn.

Samsung cho biết, hãng đã ngừng bán Note 7 từ 10 ngày trước và đã thu hồi lại khoảng 2,5 triệu sản phẩm trên toàn cầu. Cuối tuần trước hãng đã đưa ra những cảnh báo về việc ngừng sử dụng điện thoại trên máy bay và các nơi khác.

Chi phí cho việc thu hồi được ước tính lên tới hàng trăm triệu đô la, các nhà phân tích cho biết. Nhưng chưa đầy 2 tuần  giá thị trường của công ty đã mất đi trên $ 25 tỷ, hiện chưa nhà đầu tư nào dám chắc về tổn thất mà Samsung sẽ phải chịu qua sự cố này.

Các chuyên gia tin rằng, nếu Samsung không xử lý hiệu quả sự cố này, nhiều thông tin xấu hơn sẽ lan tỏa và có thể làm tổn hại đến danh tiếng và doanh số của hãng trong năm tới. Đây chính là nguyên nhân khiến cố phiếu của hãng rớt giá. Nhưng dù sao, Samsung vẫn là thương hiệu mạnh với các sản phẩm chất lượng, các chuyên gia tin rằng cơn bão Galaxy Note 7 có thể qua đi trong một vài tháng. Và dường như cách mà Samsung đối mặt với khủng hoảng này khá hiệu quả khi họ phản ứng khá nhanh và tỏ rõ thái độ tôn trọng quyền lợi khách hàng.

Phạm Quang

Xem thêm: