Thị trường chung cư “mini” sôi động khi giá thành thấp, vị trí đi lại gần trung tâm,… tuy nhiên để hạn chế rủi ro liên quan đến tài sản, tính mạng thì người mua hay đi thuê cần chú ý những điểm nào trước khi đặt bút giao dịch?

Sau vụ cháy chung cư “mini” thương tâm, người mua hay thuê cần đặc biệt lưu ý an toàn PCCC trước khi giao dịch với loại hình nhà ở này. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Sự việc cháy chung cư mini vừa xảy ra khiến hơn 50 người thiệt mạng ở Hà Nội đã cho thấy không chỉ nên lưu ý đến giá thuê, mua mà còn xem xét đến khía cạnh an toàn, rủi ro tính mạng tài sản trước khi đặt bút giao dịch.

Theo ghi nhận, trên thị trường hiện nay các loại chung cư phân ra thành các căn hộ diện tích nhỏ từ 25-45m2 đang được rao bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, tùy vị trí và điều kiện xây dựng.

Mức giá thuê của căn hộ loại này thường sẽ thu hút các gia đình nhỏ chưa có điều kiện khoảng từ 5-10 triệu đồng, phụ thuộc vào nội thất được lắp đặt sẵn.

Bên cạnh đó, Nhà nước khó có thể ngăn cấm việc xây dựng các loại chung cư “mini” loại này vì thị trường cho thấy cung – cầu đã được thúc đẩy hơn 10 năm nay và thiếu sự quản lý.

Do đó, là người mua hay thuê, để bảo vệ tính mạng và tài sản, cần lưu ý các vấn đề liên quan đến thiết kế căn hộ đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, pháp lý mua bán cũng cần phải công khai trước khi giao dịch với chủ nhà.

Về Phòng cháy chữa cháy (PCCC), nếu dẫn các quy định thì sẽ rất nhiều và khó có thể áp dụng kiểm tra trong thực tế đối với người mua hay thuê, nhưng có thể lưu ý những điểm sau:

– Lối thoát hiểm khẩn cấp: Phải có diện tích đủ rộng 2-3 người đi, không được để vật dụng ở lối đi chung, cầu thang. Nếu tốt hơn, cần có lối thoát hiểm từ trên tầng cao nhất của tòa nhà.

– Thiết bị chữa cháy: Trang bị ở mỗi tầng, trong mỗi căn hộ có hệ thống báo cháy và chữa cháy tức thời.

– Cửa sổ: Mỗi căn hộ cần ít nhất 1-2 cửa sổ thoáng khí, diện tích cửa sổ đủ lớn có thể thoát ra ngoài khẩn cấp.

Điều quan trọng hơn hết, việc quản lý chung cư và các quy định phải được nghiêm túc chấp hành bởi người chủ nhà hoặc người quản lý tòa nhà.

Cần có nội quy cụ thể, có lịch kiểm tra các thiết bị PCCC, có người giám sát việc thực thi các quy định chung của tòa nhà.

Khi xem căn hộ, có thể cẩn thận nhìn thấy mối nguy hiểm do chủ quan, nhưng nếu chủ nhà quản lý chặt chẽ, sẽ có thể hạn chế rất nhiều rủi ro phát sinh.

Cuối cùng trước khi lựa chọn căn hộ trong chung cư “mini” dạng này, người mua hay thuê nên cân nhắc tới việc các xe chữa cháy có thể đến được không khi xảy ra hỏa hoạn.

Bởi khi xe chữa cháy đậu cách xa địa điểm cháy, thời gian để dập tắt đám cháy sẽ kéo dài và cơ hội sống sót của người bị nạn sẽ xuống thấp.

Quy chuẩn về an toàn PCCC đối với loại hình chung cư:

– Hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Khi chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy (cột áp) thì phải có nguồn nước dự trữ đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà ít nhất trong 3h;

– Nhà có chiều cao PCCC lớn hơn 50 m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển).

– Các họng nước chữa cháy trong nhà phải bố trí tại những nơi dễ tiếp cận sử dụng, lưu lượng cần thiết của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà được lấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật được lựa chọn áp dụng.

Riêng đối với nhà có chiều cao PCCC trên 50 m và diện tích sàn của mỗi tầng lớn hơn 1500 m2, các tầng ở phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cho không ít hơn 4 tia phun chữa cháy, mỗi tia phun có lưu lượng 2,5 L/s trong khoảng thời gian chữa cháy tính toán nhưng không ít hơn 1 h.

– Cấp nước chữa cháy cho các hệ thống chữa cháy phải thực hiện theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về phòng cháy chữa cháy.

Nguồn: luatvietnam.vn

Hạo Thiên