Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có quyết định đình chỉ chế độ doanh nghiệp ưu tiên đối với Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

tap doan cong nghiep cao su vn vrg
(Ảnh minh họa: qua vnrubbergroup.com)

Theo Tổng cục Hải quan, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã không đáp ứng được điều kiện về trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu do doanh nghiệp này có sự điều chỉnh về sản xuất và kinh doanh.

Tập đoàn được Nhà nước giao quản lý trên 300.000 ha tổng diện tích cao su. Theo báo cáo của VRG, năm 2016, Tập đoàn đã khai thác được 253.294 tấn mủ cao su (103,3% kế hoạch), năng suất bình quân: 1,62 tấn/ha. Tính chung toàn ngành, năm 2016, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,26 triệu tấn cao su thiên nhiên (1,67 tỷ USD – tăng 10,6% về khối lượng và 9% về giá trị so với năm 2015). Cao su tiếp tục nằm trong danh sách 10 mặt hàng chủ lực của nông nghiệp Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, do việc xuất nhập khẩu sản phẩm trước đây của Tập đoàn được thực hiện qua Công ty mẹ nhưng hiện nay được giao cho các đơn vị thành viên nên tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của tập đoàn hiện không đáp ứng được quy định về áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên.

Cụ thể, Điều 13 Thông tư 72/2015/TT-BTC quy định điều kiện về kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đối với doanh nghiệp ưu tiên:

  • Doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 triệu USD/năm trở lên;
  • Doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam từ 40 triệu USD/năm trở lên;
  • Doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản sản xuất hoặc nuôi, trồng tại Việt Nam từ 30 triệu USD/năm trở lên;
  • Đại lý thủ tục hải quan: số tờ khai hải quan đã làm thủ tục hải quan đứng tên đại lý trong năm đạt từ 20.000 tờ khai/năm trở lên.

Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại các khoản trên là kim ngạch bình quân của 02 năm liên tục, gần nhất tính đến ngày doanh nghiệp có văn bản đề nghị xem xét, không bao gồm kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác.

Chế độ doanh nghiệp ưu tiên cũng không áp dụng điều kiện kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đối với các doanh nghiệp được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao.

Bị đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên, VRG sẽ bị từ chối một loạt các chế độ như: miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa; thông quan bằng tờ khai chưa hoàn chỉnh, ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan; được đưa hàng hóa nhập khẩu về kho của doanh nghiệp để bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, được ưu tiên lấy mẫu hàng hóa trước trong trường hợp cần lấy mẫu để kiểm tra; ưu tiên miễn kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan,…

Nhật Minh

Xem thêm: