Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang thiệt hại lớn khi tình trạng ùn tắc ở Trung tâm Đăng kiểm đến nay chưa được giải quyết. Điều này khiến rất nhiều xe nằm bãi chờ tới lượt, không thể kinh doanh và đội chi phí của doanh nghiệp, kéo theo đó chi phí vận tải mà người dân gánh chịu cũng sẽ tăng lên.

Hàng nghìn người phải xếp hàng từ 2-3h sáng ở trước cổng Trung tâm Đăng kiểm. (Ảnh: dẫn qua Nguyễn Hoàng Hà/Facebook)

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM vừa có đơn đề nghị các đơn vị ưu tiên đăng kiểm xe vận tải hàng hóa, tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vận tải cho biết các Trung tâm Đăng kiểm hẹn lịch kiểm định vượt quá thời hạn đăng kiểm khiến nhiều xe nằm bãi, đội chi phí.

Sáng hôm 25/4, hàng ngàn người đến Trung tâm đăng kiểm 50-05V trên Quốc lộ 1, phường An Phú Đông, Quận 12 (TP.HCM) để lấy phiếu hẹn kiểm định xe. Nhiều người đi từ 2-3h sáng chờ lấy phiếu, theo báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, khi trung tâm này mở cửa thì hàng ngàn người (trong đó có phụ nữ) tràn vào chỗ lấy phiếu, tạo nên cảnh hỗn loạn, chen lấn, giành nhau chỗ xếp hàng.

Ông Lê Văn Hùng (ngụ quận 12) cho biết ô tô 7 chỗ của ông kinh doanh chở khách đã hết hạn đăng kiểm từ lâu. Dù ông xếp hàng từ 3h sáng và rất cực khổ mới lấy được phiếu hẹn nhưng thời gian ghi trên phiếu là ngày 12/5 mới đến lượt.

Như vậy, ông Hùng cho biết trong thời gian tới xe của ông không thể chở khách, xe phải nằm bãi, không có thu nhập.

Vào hôm 12/4, Công ty TNHH Vận tải Lâm Vinh (Công ty Lâm Vinh) có văn bản gửi đến Hiệp hội Vận tải Hàng hoá TP.HCM để trình bày những khó khăn khi đi kiểm định xe trong thời gian này.

Công ty Lâm Vinh cho biết luôn có kế hoạch kiểm định các xe sắp đến hạn trước khoảng 15 – 30 ngày so với thời hạn kiểm định. Tuy nhiên, khi đến các Trung tâm đăng kiểm để đăng ký kiểm định thì được cấp phiếu hẹn có thời gian khoảng hơn 1 tháng. Đặc biệt thời gian được hẹn kiểm định lại vượt quá thời hạn kiểm định hiện tại của xe.

Trong thời gian xe hết hạn kiểm định tới ngày hẹn kiểm định thì các xe của Công ty không thể hoạt động, khi đó muốn di chuyển trên đường phải thuê cứu hộ kéo xe đi. Ngoài ra, thời gian tạm dừng hoạt động công ty vẫn phải trả lương cho tài xế, trả lãi suất ngân hàng, không có doanh thu,…

Việc hẹn lịch kiểm định quá dài, khiến xe quá thời hạn kiểm định gây khó khăn và tổn thất cho doanh nghiệp rất nhiều, công ty Lâm Vinh cho biết.

Anh Minh Long, chủ một doanh nghiệp vận tải tại Bà Rịa – Vũng Tàu với đội xe hơn 40 chiếc, còn bi đát hơn. Do tình hình ùn tắc trên ứng dụng đăng kiểm gần đây khiến các doanh nghiệp phải huy động nhân viên với chỉ một công việc là… đăng ký kiểm định, theo báo Thanh Niên.

Sau khi bị hủy hàng loạt lịch hẹn vì lỗi kỹ thuật của Trung tâm Đăng kiểm, công ty của anh Long đã có 6 phương tiện hết hạn kiểm định mà đăng ký lại thì đến giữa tháng 6 mới có lịch trống.

“Trong thời gian này chúng tôi không thể sử dụng xe để kinh doanh, thiệt hại doanh thu bình quân 150 triệu đồng/xe/tháng, chưa kể tiền lương nhân viên, tài xế… Ai sẽ gánh chịu cho chúng tôi?”, anh Long bức xúc.

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP.HCM kiến nghị cho tất cả các phương tiện đang hoạt động dưới 3 năm đối với xe kinh doanh và 5 năm đối với xe không kinh doanh được miễn kiểm định 3 – 6 tháng khi đến hạn, họ sẽ mang giấy tờ đến để kiểm tra và được cấp tem kiểm định tiếp theo.

Một số chủ xe kiến nghị ứng dụng nên ưu tiên xe sắp tới hạn được kiểm định trước, việc “hủy lịch” vô cớ cũng cần được khắc phục ngay để tránh gây phiền hà và gây thiệt hại cho người dân.

Tuấn Minh