Tình cảnh của công nhân một số tỉnh thành phía Nam phải về quê sớm vì bị sa thải đã phản ánh khó khăn của những doanh nghiệp đang sụt giảm đơn hàng dịp cuối năm. Mới đây, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (doanh nghiệp có lượng công nhân lớn nhất TP.HCM) buộc phải sắp xếp cho công nhân tại nhiều xưởng nghỉ luân phiên.

Dịp cuối năm nhưng doanh nghiệp bị sụt giảm đơn hàng, dẫn đến sa thải công nhân hoặc cắt giảm giờ làm. (Ảnh chụp màn hình video: VTC14/Facebook)

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động TP.HCM, do số lượng đơn hàng giảm nên Công ty PouYuen sẽ cho 20.000 công nhân các xưởng thuộc khối sự nghiệp nghỉ luân phiên trong 3 tháng. Doanh nghiệp cho hay công nhân được hưởng lương 180.000 đồng/ngày trong thời gian nghỉ, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đưa tin.

PouYuen cho biết do các thị trường xuất khẩu chính đang cắt giảm mạnh đơn hàng ảnh hưởng kế hoạch sản xuất của công ty. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng phải cạnh tranh đơn hàng gia công giày thể thao trong bối cảnh khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng khoảng một nửa trước đây.

Cụ thể, từ ngày 1/12/2022 đến ngày 28/2/2023 những công nhân thuộc khu xưởng C, D, Y và Hóa công 10C, 155, 172, 176, B0Y6, 10B, 153, 171, 18C, 181, B02R, B08W thuộc khối sự nghiệp PCaG sẽ nghỉ luân phiên. Tổng cộng, thời gian phải nghỉ làm là 14 ngày. Các ngày nghỉ của công nhân chủ yếu sắp xếp vào ngày cuối tuần.

Được biết, PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có số lao động nhiều nhất TP.HCM với khoảng 50.000 công nhân.

Còn chị Huỳnh Thị Kim Linh (41 tuổi) làm ở công ty TNHH Tỷ Hùng (Quận Bình Tân) cho biết có thâm niên hơn 21 năm làm ở công ty, với mức lương dao động 7 – 8 triệu đồng/tháng. Dù luôn hoàn thành tốt công việc nhưng chị vẫn nằm trong danh sách 1.185 công nhân bị thôi việc, theo Dân Trí.

Chị Linh nhận được tin chấm dứt hợp đồng lao động hồi cuối tháng 10 và bất ngờ vì không nghĩ bản thân gắn bó lâu như vậy, nay vẫn phải rời khỏi công ty.

“Tính sao bây giờ, tôi cũng không biết. Công ty thông báo cho chúng tôi làm hết ngày 30/11, nhưng khóa sổ trước ngày 24/12. Rồi giờ đi xin việc mà ai nhận người tuổi này nữa, 41 tuổi rồi. Mà chưa chắc gì tôi có thể làm được lượng công việc đòi hỏi ở nơi khác. Cứ tưởng gắn bó lâu như vậy là ổn định, yên tâm rồi, ai ngờ còn vài tháng nữa Tết lại gặp cảnh này”, chị Linh cho biết.

Tương tự, tại tỉnh Bình Dương, do mất việc và bị giảm giờ làm vào dịp cuối năm, nhiều công nhân ở cáckhu công nghiệp phải tìm đường về quê sớm trước Tết.

Anh Trần Văn Hòa (SN 1993, quê Đắk Lắk) cho hay công ty thông báo không có đơn hàng sản xuất, anh và nhiều công nhân khác bị tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, báo Việt Nam Net đưa tin.

Theo chính quyền địa phương, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang gặp khó do đơn hàng bị giảm sút, chỉ duy trì hoạt động từ 30% – 50% so với trước đây. Để giảm chi phí, doanh nghiệp phải cắt giảm lao động. Có doanh nghiệp không tăng ca, nghỉ ngày thứ 7 hoặc 1 tuần làm 3 ngày.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết tính từ đầu năm 2022 đến nay, số lao động bị sa thải khoảng 28.000 người. Bên cạnh đó, có khoảng 240.000 lao động bị cắt giảm giờ làm.

Riêng số lao động thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính đến hết tháng 9/2022 là khoảng 70.000 người. Người lao động bị sa thải hoặc cắt giảm giờ làm chủ yếu thuộc khối dệt may, da giày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Trọng Minh