Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã liên tục gặp khó khăn khi vừa qua chi phí vận tải đường biển tăng, nay lại thêm chi phí “mất cân bằng vỏ container” tăng từ 40 USD/container 20 feet lên đến 100 – 120 USD/container 20 feet.

(Nguồn: pexels.com)

Chiều ngày 8/12, tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính, đại diện doanh nghiệp Hanaka cho biết các hãng tàu thu phí “mất cân bằng vỏ container” với mức ngày càng quá sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Phí mất cân bằng container với tên tiếng Anh là “Container Imbalance Charge (CIC)” hoặc “Equipment Imbalance Surcharge”. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng.

Đại diện doanh nghiệp Hanaka chia sẻ tại hội nghị: “Các hãng tàu giải thích rằng do Việt Nam có lượng hàng xuất ít hơn nhập nên hãng tàu phải tính phí chở container rỗng đi. Do đó, người nhập khẩu phải chịu phí chở container rỗng này. Trước kia, mức chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng càng ngày càng tăng, nay lên đến 100 – 120 USD”.

“Nhưng làm sao xác minh được hãng tàu chở container đi. Doanh nghiệp không thể đàm phán được hãng tàu. Việt Nam không có hãng tàu nào chở hàng từ Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc về Việt Nam. Đây như là thông lệ, doanh nghiệp Việt Nam cứ nhập khẩu về là phải trả phí container rỗng. Rất vô lý”, đại diện doanh nghiệp Hanaka đặt vấn đề.

Ông Mai Xuân Thành – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thừa nhận, ngoài giá cước container tăng cao thì chi phí mất cân bằng container cũng là một vấn đề lớn phải đối mặt.

Thực tế, không phải hãng tàu nào cũng mất cân bằng vỏ, không phải thời điểm nào hãng tàu cũng có container rỗng vì hàng có đi có về, do vậy việc các hãng tàu thu loại phí này quanh năm là hết sức vô lý. Trong khi lẽ ra chỉ nên áp dụng một mức nhất định và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn cho từng chuyến hàng, một doanh nghiệp chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

“Gần như họ thu một cách ngang nhiên chiếm đoạt của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Mai Xuân Thành nói và cho rằng doanh nghiệp đưa vấn đề này ra hội nghị logistics. Bản thân cơ quan hải quan sẽ thống kê tàu vào Việt Nam chở bao nhiêu hàng và ra Việt Nam chở bao nhiêu container rỗng, container hàng.

Trước đó, Báo Tiền Phong đưa tin, giá cước mỗi container (40 feet) đi Châu Âu hiện nay từ 8000 – 10.000 USD. Tình hình thiếu container kéo dài cả năm nay và ngày càng nghiêm trọng, theo ông Thái Như Hiệp – Giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp (Gia Lai).

Như vậy, tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đang đối mặt rất nhiều thách thức khi chi phí đầu vào liên tục tăng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất dần năng lực cạnh tranh, giảm lợi nhuận và có thể để mất thị trường vào các quốc gia khác.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: