Doanh số bán ôtô tại Trung Quốc trong tháng Mười Một tiếp tục giảm. Đây là tháng sụt giảm thứ 17 liên tiếp, theo số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Trung Quốc (CAAM) công bố hôm thứ Ba (12/10).

Embed from Getty Images

CAAM hôm 12/10 cho biết tổng doanh số bán ôtô tại Trung Quốc – thị trường ôtô lớn nhất thế giới – đã giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc tháng Mười giảm 4% và tháng Chín giảm 5,2%. Doanh số bán ôtô tại Trung Quốc vào năm ngoái lần đầu sụt giảm kể từ những năm 1990 do phải đương đầu với bối cảnh nền kinh tế giảm tốc vì tác động của thương chiến Mỹ-Trung.

Trong tháng Mười Một, doanh số bán xe ôtô năng lượng mới (NEV) giảm 43,7%, mức giảm tháng Mười là 45,6%. Doanh số bán NEV đã tăng gần 62% trong năm ngoái ngay cả khi thị trường ôtô nói chung đã teo lại.

NEV bao gồm xe sạc điện, xe điện chỉ dùng pin và những chiếc chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Trung Quốc là quốc gia rất ủng hộ NEV và đã thực hiện áp dụng các yêu cầu về hạn ngạch doanh số bán NEV đối với các nhà sản xuất ôtô. Tuy nhiên, năm nay chính quyền Trung Quốc đã cắt giảm trợ cấp và có kế hoạch loại bỏ khoản trợ cấp này sau năm 2020 trong bối cảnh nhiều người chỉ trích rằng một số công ty đã trở nên quá phụ thuộc vào các quỹ trợ cấp chính phủ, khiến NEV trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm nhu cầu tiêu dùng loại phương tiện này.

Khủng hoảng doanh số bán ôtô kéo dài trong nhiều tháng qua đã khiến các nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới từ Ford tới PSA đã phải cắt giảm kế hoạch sản xuất của họ tại Trung Quốc.

Geely, nhà sản xuất ôtô Trung Quốc nổi tiếng nhất trên toàn cầu, đã công bố mức tăng doanh số bán 1% hàng năm trong tháng Mười Một, trong khi nhà sản xuất ôtô lớn nhất Trung Quốc SAIC Motor đã bị giảm doanh số 9,6% do hoạt động kém từ các liên doanh với General Motors.

Doanh số bán NEV tại cả BYD và BluePark, trong đó Daimler có cổ phần, đã giảm khoảng 63% vào tháng trước so với một năm trước.

Xuân Thành

Xem thêm: