Cuộc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang khiến dòng tháo chạy khỏi Trung Quốc của các công ty nước ngoài ngày càng tăng.

Embed from Getty Images

Hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ ít cạnh tranh hơn vì có giá cao hơn do ảnh hưởng bởi mức thuế tăng.

Mới đây nhất, những công ty sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới như: Foxconn, Compal, Pegatron, Quanta… lên kế hoạch sẵn sàng rút khỏi Trung Quốc để chuyển nhà máy đến Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á, hãng tin Bloomberg cho hay.

Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch di dời nhà máy khỏi Trung Quốc từ trước khi quyết định đánh thuế của Mỹ có hiệu lực để giảm thiểu tổn thất. Chẳng hạn, công ty hóa chất Asahi Kasei quyết định chuyển một dây chuyền sản xuất vật liệu nhựa từ Trung Quốc về lại Nhật Bản, sau khi loại nhựa dùng trong linh kiện ô tô này bị đưa vào danh sách đánh thuế 25% của Mỹ.

Nhà sản xuất máy móc xây dựng, khai mỏ của Nhật Bản – Công ty Komatsu cũng cho biết dây chuyền sản xuất linh kiện của hãng này ở Trung Quốc cũng sẽ được chuyển sang các nhà máy ở Mỹ, Nhật và Mexico. Một công ty Nhật khác là Mitsubishi Electric cũng quyết định hồi hương các nhà máy sản xuất máy móc gia công laser và tia lửa điện ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc về lại thành phố Nagoya, Nhật Bản.

Theo CNN, người tiêu dùng Mỹ có thể trải qua lựa chọn khó khăn giữa việc tiếp tục lựa chọn hay từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm Trung Quốc giá rẻ (đang bị tăng giá đáng kể do ảnh hưởng thuế) và tìm các mặt hàng nhập khẩu thay thế.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang đối mặt với áp lực lớn nếu chính quyền Bắc Kinh lựa chọn cách đương đầu và không ngồi xuống bàn đàm phán với Washington, họ sẽ phải lựa chọn cách từ bỏ thị trường Mỹ và tìm các đối tác khác từ Canada, châu Âu, chưa kể đến việc các công ty lớn của Trung Quốc phải tháo chạy khỏi đất nước để tránh hàng rào thuế của Washington.

Theo nhìn nhận của giới phân tích, nếu Mỹ – Trung tiếp tục sa lầy vào cuộc chiến thương mại kéo dài, nguy cơ làn sóng tháo chạy khỏi Trung Quốc của các công ty nước ngoài sẽ tiếp tục tăng lên.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply