Dự án bị ngưng hoạt động 4 tháng do thiếu vốn đang có nguy cơ đội vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng.

du an chong ngap
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng có nguy cơ đội vốn. (Ảnh: Thời Đại/Tứ Quý)

Trong văn bản “cầu cứu” của UBND TP.HCM gửi lên Thủ tướng xin gỡ khó cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, cơ quan này cho biết một trong những vướng mắc lớn nhất của dự án là vấn đề tài chính.

Theo đó, việc bổ sung thêm các hạng mục cầu giao thông Cống Mương Chuối, công suất bơm giai đoạn 2 có khả năng làm tăng tổng vốn đầu tư vượt quá con số 10.000 tỷ đồng đã được phê duyệt, trở thành dự án quan trọng quốc gia phải báo cáo Thủ tướng và Quốc hội.

UBND TP.HCM nhấn mạnh quy mô lớn, tính phức tạp và vai trò quan trọng trong việc chống ngập cho thành phố nên đề xuất Thủ tướng xem xét giải quyết vướng mắc trong thời gian sớm nhất, “đảm bảo dự án triển khai đúng quy định, đáp ứng đúng tiến độ và đạt chất lượng”.

Trước đó, dự án bị ngừng thi công 4 tháng từ đầu tháng 5 vì ngân hàng BIDV dừng giải ngân vốn.

Về việc này, Phó chủ tịch Hội Cầu đường cảng TP.HCM – ông Hà Ngọc Trường đánh giá  việc dự án ngưng triển khai trong thời gian dài đã kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường như: nguồn nước bị ô nhiễm, rác thải tích tụ, tàu bè lưu thông hạn chế do dòng chảy trên sông, kênh rạch bị chặn…

Bên cạnh đó, ông Trường cho rằng không nên bổ sung các hạng mục công trình làm dự án đội vốn vượt quá 10.000 tỷ đồng, vì theo quy định sẽ phải báo cáo Quốc hội, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và tiến độ hoàn thành dự án.

Do đó, lãnh đạo Hội Cầu đường TP.HCM cho rằng thành phố chỉ nên gói gọn trong 10.000 tỷ đồng theo đúng kế hoạch ban đầu, khắc phục những sai sót trong quá trình thi công nếu có và nhanh chóng chấm dứt hợp đồng, chuyển sang các công trình tổng thể và dài hạn, sử dụng nguồn vốn của nhân dân hiệu quả hơn.

Ngoài vướng mắc về vốn, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng còn gặp vấn đề trong giải phóng mặt bằng. Dự án ảnh hưởng tới 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 tổ chức đã bàn giao mặt bằng.

Tường Văn

Xem thêm:

Leave a Reply