Reuters đưa tin, trong một email nội bộ gửi tới các quản lý cấp cao của công ty Tesla, CEO Elon Musk nói rằng ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ về nền kinh tế”. Công ty cần cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động của mình. Bị ảnh hưởng bởi thông tin trên, cổ phiếu Tesla đã giảm trong ngày 3/6.

Ảnh: Daniel Oberhaus (2017)/Flickr (Creative Commons License)

Email nói trên được gửi vào thứ Năm (ngày 2/6), có tiêu đề “Tạm dừng tất cả tuyển dụng trên toàn cầu”. Động thái mới nhất của Elon Musk phản ánh những cảnh báo ngày càng tăng từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu về nguy cơ suy thoái.

Tesla không lập tức đưa ra bình luận về việc này.

Theo hồ sơ hàng năm của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), Tesla và các công ty con đã tuyển dụng gần 100.000 người vào cuối năm 2021.

Tiết lộ của Reuters đã khiến cổ phiếu Tesla sụt giảm, và đã giảm gần 3% trong giao dịch tiền thị trường Mỹ vào hôm thứ Sáu, với cổ phiếu niêm yết tại Frankfurt của công ty cũng giảm 3,6%. Hợp đồng tương lai chứng khoán trên sàn Nasdaq Mỹ chuyển sang tiêu cực và giao dịch thấp hơn 0,6%.

Elon Musk đã cảnh báo về nguy cơ suy thoái trong những tuần gần đây, nhưng email hôm thứ Năm (ngày 2/6) yêu cầu ngừng tuyển dụng và cắt giảm nhân sự là thông điệp trực tiếp và thu hút chú ý nhất từ ​​người đàn ông giàu nhất thế giới.

Cho đến nay, nhu cầu đối với xe Tesla và các loại xe điện khác vẫn mạnh, và nhiều chỉ số suy thoái truyền thống – bao gồm cả tồn kho tăng và ưu đãi tại các đại lý ở Mỹ – đã không thành hiện thực. Tuy nhiên, Tesla đã cố gắng khởi động lại hoạt động sản xuất tại nhà máy Thượng Hải, sau khi chính sách “zero COVID” của Trung Quốc buộc Tesla phải tạm đóng cửa nhà máy tại đây.

Ông Carsten Brzeski, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô toàn cầu tại Internationale Nederlanden Group (ING), cho biết: “Rất nhiều người đồng tình với cảm giác tồi tệ của ông Musk.” “Nhưng chúng tôi không nói về suy thoái toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ hạ nhiệt vào trước cuối năm . Mỹ sẽ hạ nhiệt, còn Trung Quốc và châu Âu sẽ không phục hồi.”

Triển vọng kinh tế ảm đạm của Elon Musk và những bình luận gần đây từ các các quản lý cấp cao bao gồm CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase & Co và chủ tịch Goldman Sachs –   ông John Waldron.

“Có một cơn bão đang trên đường đến với chúng ta”, ông Jamie Dimon nói trong tuần này.

Với việc lạm phát của Mỹ dao động ở mức cao nhất trong 40 năm, khiến chi phí sinh hoạt của người Mỹ tăng vọt, FED phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Trong email ngắn gọn mà Reuters đọc được, Elon Musk không nói rõ về lý do tại sao ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về triển vọng kinh tế.

Một số nhà phân tích gần đây đã cắt giảm mục tiêu giá của họ cho Tesla, dự kiến tốc độ giao hàng chậm hơn do việc phong tỏa ở Trung Quốc và thiệt hại sản xuất tại nhà máy Thượng Hải. Nhà máy ở Thượng Hải là trung tâm cung cấp xe điện cho Trung Quốc và xuất khẩu của Tesla ra thế giới.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities cho biết trong một tweet rằng Elon Musk và Tesla dường như đang “cố gắng đi trước một bước trong tình trạng tốc độ giao hàng chậm lại trong năm nay, và duy trì tỷ suất lợi nhuận trước khi kinh tế chững lại”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã so sánh Tesla với Ford vào thứ Sáu (ngày 3/6). Khi được Reuters hỏi về việc cắt giảm nhân viên của ông Elon Musk, ông Biden nói: “Trong khi Elon Musk đang nói về điều này, Ford đang tăng cường đầu tư của họ một cách đáng kể.”

“Ford đang đầu tư nhiều hơn, chế tạo các loại xe điện mới. Việc thuê 6.000 nhân viên mới, tôi có thể nói bổ sung thêm là nhân viên của công đoàn nữa, ở Trung Tây.”

“Vì vậy, bạn biết đấy, chúc may mắn với hành trình lên mặt trăng của anh ta,” ông Biden nói thêm.

Elon Musk đã hồi đáp trên Twitter, “Cảm ơn ngài Tổng thống!”. Ông cũng đã tweet một đường dẫn liên kết đến việc NASA trao hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đô la cho SpaceX của ông vào tháng 4/2021, để chế tạo một tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Hai ngày trước khi kêu gọi cắt giảm nhân viên, Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla trở lại văn phòng để làm việc hoặc rời khỏi công ty.

Theo Bloomberg đưa tin, Elon Musk đã gửi một email tới quản lý cấp cao của Tesla vào ngày 31/5 với tiêu đề “Làm việc từ xa không còn được chấp nhận”. Ông Musk viết:  “Bất kỳ ai muốn làm việc từ xa phải ở văn phòng ít nhất (ý tôi là *tối thiểu*) 40 giờ mỗi tuần hoặc rời khỏi Tesla. Đó là ít hơn những gì chúng tôi yêu cầu đối với công nhân nhà máy.”

Ông tiếp tục chỉ ra rằng văn phòng nơi các quản lý cấp cao làm việc “phải là văn phòng chính của Tesla, chứ không phải là văn phòng xa xôi không liên quan đến trách nhiệm công việc, chẳng hạn như thuộc bộ phận nhân sự phụ trách nhà máy Fremont (tiểu bang California), nhưng bạn lại ở trong một văn phòng (làm việc) tại một tiểu bang khác.”

Elon Musk cho biết ông sẽ tự mình xem xét bất kỳ yêu cầu miễn trừ nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp, “Nếu bạn không xuất hiện (tại văn phòng), chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đã từ chức.”