Sau khi dụ dỗ được 30 người Indonesia đưa sang nhập cảnh vào Việt Nam, các bị can người Malaysia đã giam lỏng những người này, không cho ra ngoài, đồng thời, thu giữ hộ chiếu, điện thoại và cưỡng ép, huấn luyện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhiều nạn nhân.

Nhóm người mang quốc tịch Malaysia tại cơ quan công an. (Ảnh: sggp.org.vn)

Ngày 24/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 3 người là Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin và Gan Ban Lee (cùng quốc tịch Malaysia) về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại Điều 348 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng 17h45 chiều ngày 12/3, Sở Ngoại vụ thành phố thông báo đến Công an TP.HCM về việc có 30 công dân Indonesia đã đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo về việc bị một số người đưa sang Việt Nam và giam lỏng tại một tòa nhà.

Theo mô tả và lời khai của các nạn nhân, lực lượng chức năng xác định được nơi giam lỏng 30 công dân Indonesia là căn nhà tại số 455 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Tuy nhiên, các bị can người Malaysia đã bỏ trốn trước khi lực lượng công an đến kiểm tra địa chỉ trên.

Qua rà soát, cơ quan công an xác định những người Malaysia trên đang thuê phòng tại khách sạn Tân Sơn Nhất (số 202, đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận). Những người này đã mua vé máy bay và chuẩn bị rời khỏi Việt Nam vào chiều ngày 13/3.

Lực lượng công an đã ập vào bắt giữ khi họ chuẩn bị ra sân bay. 6 người gồm: Leaw Boon Kiat (SN 1987), Tee Cheng Sheng (SN 1994), Leaw Boon Leong (SN 1991), Thong Joon Kin (SN 1991), Poon Sook Yin (SN 1995), Gan Ban Lee (SN 1981) bị đưa về trụ sở công an TP.HCM để làm việc.

Trong quá trình xét hỏi, những người này khai nhận Leaw Boon Kiat thông qua một công ty du lịch tại Indonesia để quảng cáo, giới thiệu việc làm “dịch vụ khách sạn, nhà hàng” nhằm dụ dỗ 30 công dân Indonesia trên đến Việt Nam.

30 người Indonesia này được chia thành 6 nhóm để lần lượt đưa qua Việt Nam. Nhóm đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 11/2022 và nhóm đến Việt Nam gần nhất là vào ngày 10/3/2023.

Khi đã nhập cảnh vào Việt Nam, những công dân Indonesia đã bị những người Malaysia thu giữ hộ chiếu, điện thoại và đưa về tòa nhà tại quận Bình Thạnh giam lỏng, không cho ra ngoài.

Tại đây, những người này bị cưỡng ép giả danh các cơ quan chức năng của Indonesia (công tố viên, cảnh sát,…), nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia với mục đích lừa đảo, yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt.

Qua điều tra, công an xác định Leaw Boon Kiat đã nhờ vợ là N.T.L. (SN 1992, người Việt Nam, ngụ quận Bình Thạnh) đứng ra thuê căn nhà tại quận Bình Thạnh với giá 109 triệu đồng/tháng và căn nhà số 1244 (quốc lộ 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) với giá 150 triệu đồng/tháng. Hai căn nhà này được thuê để làm nơi giam lỏng những công dân Indonesia và thực hiện hành vi phạm tội.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 2 xe ô tô, 54 điện thoại, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động là phương tiện, công cụ thực hiện hoạt động lừa đảo.

Sau khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an TP.HCM xác định Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin và Gan Ban Lee đã thuê nhà, chứa chấp, cưỡng ép 30 công dân Indonesia thực hiện hành vi lừa đảo, mặc dù biết nhiều người trong đó đã quá hạn lưu trú theo diện miễn thị thực nhằm mục đích hưởng lợi bất chính.

Công an TP.HCM cho biết đang tiếp tục củng cố chứng cứ và phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á (Aseanpol) để điều tra vụ án.

Thạch Lam