Mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang tiếp tục leo thang, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn tăng thêm 5,18 tỷ USD trong tháng 7, nâng tổng mức dự trữ ngoại hối của quốc gia này lên 3.118 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 7. (Ảnh: Gettyimages)

Trước đó, các chuyên gia dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ giảm 12,1 tỷ USD.

Reuters dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Ba cho thấy dự trữ ngoại hối quốc gia này trong tháng 7 đã tăng 5,82 tỷ USD lên 3.118 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,51 tỷ USD trong tháng 6.

Theo ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia từ Capital Economics, việc dự trữ ngoại hối tăng không hoàn toàn có nghĩa PBOC mua thêm ngoại tệ để đẩy giá trị của đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống. Nhiều khả năng, sự gia tăng đơn giản phản ánh sự tăng giá của các trái phiếu mà PBOC đang nắm giữ.

Còn theo tuyên bố của Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE), biến động của các tài sản tài chính và thay đổi trong các đồng tiền ngoài USD đã góp phần nhỏ vào sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Trong tháng 7, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo sức mạnh đồng bạc xanh với các đồng tiền chính khác đã bị giảm 0,2%. Trong khi đó, đồng NDT đã giảm 6,3% so với đồng USD kể từ ngày 14/6, do căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Điều này làm dấy lên lo ngại về xu hướng dịch chuyển dòng vốn. Hồi 2017, Trung Quốc đã buộc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ hơn khi lượng vốn đáng kể bị chảy ra khỏi quốc gia này.

Tính đến nay, đồng NDT đã có tháng suy yếu thứ tư liên tiếp, khoảng thời gian suy yếu dài nhất kể từ đầu năm 2015.

Trước sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc và đồng NDT trong thời gian gần đây do ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại gia tăng, những động thái thay đổi trong việc nắm giữ ngoại tệ của chính quyền Bắc Kinh luôn được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Cuối tuần trước, PBOC đã thay đổi quy định khiến cho chi phí để bán khống đồng NDT tăng lên (20% với các hợp đồng ngoại hối kỳ hạn). Bằng việc có động thái không khuyến khích vị thế bán, đây là lần đầu tiên trong những tháng gần đây PBOC đã có hành động nhằm ổn định đồng NDT. PBOC cũng cho biết sẽ có biện pháp giữ cho thị trường ngoại hối ổn định.

Ngược lại xu hướng tăng dự trữ ngoại hối, giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã giảm từ mức 74.071 tỷ USD cuối tháng 6 xuống còn 72.324 tỷ USD vào cuối tháng 7.

Tổng hợp từ Reuters,
Chân Hồ

Xem thêm: