Thương vụ mua nhà máy chip của Đức có thể bị chính quyền liên bang chặn lại, theo Tạp chí Focus Đức đưa tin hôm qua (8/11), vì có thể sẽ “đe dọa an ninh công cộng” nếu bán dây chuyền sản xuất này cho nhà đầu tư Trung Quốc.

(Ảnh minh họa: Aslysun/ Shutterstock)

Tối hôm Thứ Hai (7/11), công ty Elmos cho hay rằng thương vụ bán nhà máy chip của họ rất có thể sẽ bị chính phủ liên bang Đức chặn lại sau cuộc họp nội các vào Thứ Tư (9/11). Đây là một diễn biến mới, vì trước đó Bộ Thương mại đã thông báo cho đại diện các bên rằng thương vụ có thể được chấp thuận.

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habeck (Đảng Xanh) đã xác nhận điều này. Ông ủng hộ dự kiến ngăn chặn của nội các liên bang, với lý do rằng thương vụ bán cho người Trung Quốc ấy có thể đe dọa trật tự và an ninh công cộng Đức, và rằng “một biện pháp nhẹ hơn lệnh cấm là không đủ để loại bỏ các mối nguy hiểm đã xác định.”

Các nguồn tin cho biết nội các chính phủ hiện đang điều chỉnh một chút chiến lược với Trung Quốc, tập trung vào việc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và khuyến khích đa dạng hóa, cũng như bảo vệ cơ sở hạ tầng và ngăn chặn rò rỉ công nghệ. Tuần trước, sau chuyến công du tới Bắc Kinh, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phàn nàn về quan hệ Đức-Trung nói chung và những khó khăn gia tăng đối với các công ty Đức khi tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Elmos Semiconductor SE là nhà máy của Đức, trụ sở chính tại Dortmund, North Rhine-Westphalia, thành lập từ 1984, với sản phẩm chủ yếu là các chip chuyên dụng ASIC cho ô-tô. Cuối năm ngoái, công ty thông báo về dự kiến bán dây chuyền sản xuất cái mà họ gọi là wafers cho Silex Thụy Điển, một công ty con của tập đoàn Sai Microelectronics Trung Quốc, với giá 85 triệu Euro.

90% chip của Elmos được sản xuất cho ngành công nghiệp ô-tô. Công ty thuộc nhóm công ty chip hạng hai, nhỏ hơn đáng kể so với Infineon, nhà sản xuất chip ô tô lớn nhất thế giới đến từ Munich. Chính vì công nghệ chip của Elmos không phải là tiên tiến nhất nên Chính phủ Đức trước đó đã dự kiến cho thông qua thương vụ này.

Nhưng Cơ quan Tình báo Liên bang và Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp đã ra cảnh báo, cho rằng thương vụ này sẽ hỗ trợ Đảng Cộng sản Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay là các nước phương Tây đang muốn cấm vận công nghệ, và rút lui cung ứng các sản phẩm liên quan đến chip công nghệ cao cho Trung Quốc. 

Tuy công nghệ có phần lạc hậu, kinh doanh của Elmos vẫn hoạt động rất tốt. Quý II năm nay, doanh số bán hàng đã tăng 1/3 lên 106 triệu Euro. Công ty dự kiến ​​doanh thu sẽ vượt 430 triệu Euro năm nay, nhiều hơn khoảng 1/3 so với năm ngoái.