Đắp chiếu trong thời gian dài, nhà máy ethanol Bình Phước sắp được tái khởi động sau khi các nhà đầu tư quyết định bơm thêm vốn và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

nha may ethanol
Nhà máy ethanol Bình Phước. (Ảnh: Licogi 16)

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đi vào hoạt động trở lại.

Cụ thể, đại diện ban Khí & Chế biến Dầu khí PVN ông Bùi Ngọc Dương cho biết các cổ đông Toyo Thai New Energy, PV Oil và Licogi 16 đã góp thêm phần vốn thiếu để chuẩn bị vận hành lại nhà máy.

Bên cạnh đó, Liên danh nhà thầu VSP – Licogi 16 cũng đã hoàn tất công tác bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy giai đoạn 1 sẵn sàng cho việc tái vận hành.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) đã bổ sung các nhân sự chủ chốt và đàm phán hợp đồng bao tiêu sản phẩm E100 cùng với PV Oil. Theo đó, PV Oil sẽ ứng trước tiền hàng để OBF có vốn lưu động mua nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Cùng với đó, OBF cũng đã làm việc với các ngân hàng đồng tài trợ về công tác xử lý nợ vay, tái cơ cấu nợ và tài trợ vốn lưu động cho nhà máy.

Đại diện PVN còn cho biết đang xem xét phương án để PV Oil thuê Nhà máy ethanol Bình Phước gia công 1.200 m3 E100 để phục vụ pha chế xăng E5 của Tập đoàn này tại thị trường miền Nam.

Dự án nhà máy ethanol Bình Phước thuộc top 5 dự án “đắp chiếu” của PVN và là 1 trong 12 đại dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. Dự án được khởi công từ năm 2010 với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.500 tỷ đồng, sau đó bị đội lên hơn 1.700 tỷ đồng.

Nhà máy đi vào vận hành từ tháng 4/2012 và sản xuất được hơn 16.000 m3 ethabol. Tuy nhiên, đến tháng 4/2013, Nhà máy ethanol Bình Phước phải dừng hoạt động vì bí đầu ra, kinh doanh thua lỗ.

Được biết, ngoài Nhà máy ethanol Bình Phước, Bộ Công thương cũng đang quan tâm đến việc cho tái khởi động lại các dự án thua lỗ khác như: Nhà máy ethanol Dung Quất, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX).

Minh Sơn

Xem thêm: