Tuần qua, Indonesia và Thái Lan tiếp tục nắm giữ vai trò chủ đạo trong thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam. Còn tính chung trong tháng 7, cứ 10 chiếc ô tô cập cảng thì có đến 9 chiếc là từ hai quốc gia ASEAN trên.

o to
(Ảnh minh họa: Martin Dicbol/Gettyimages)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 20 – 26/7, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại về Việt Nam khoảng 570 chiếc với tổng giá trị gần 13,7 triệu USD. Số lượng này bị sụt giảm mạnh so với tuần trước (2.040 chiếc).

Trong đó, lượng xe có xuất xứ từ Indonesia là 176 chiếc, chiếm 31% tổng lượng xe nhập khẩu; xe có xuất xứ từ Thái Lan là hơn 293 chiếc, chiếm 51%.

Mặc dù số lượng giảm, nhưng nhờ được miễn thuế nhập khẩu, xu hướng các dòng xe từ các nước ASEAN tràn vào Việt Nam vẫn khá rõ nét, trong đó Indonesia đã có tuần thứ ba liên tiếp xuất khẩu xe ô tô đều đặn vào Việt Nam.

Xe từ Indonesia được thị trường quan tâm chủ yếu là mẫu xe đa dụng 7 chỗ Toyota Fortuner và Toyota Wigo.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay (6 – 26/7), tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam đạt hơn 2.366 chiếc, với giá trị đạt khoảng hơn 47,5 triệu USD. Trong đó, số lượng xe xuất xứ từ Indonesia và Thái Lan chiếm gần 90% với hơn 2.100 chiếc.

Giá xe nhập khẩu bình quân giao động ở mức 461 triệu đồng/chiếc, chưa bao gồm các thuế nội địa như thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ…

Minh Sơn

Xem thêm: