Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc vừa thông báo đến phía Việt Nam về việc tăng khai thác số chuyến bay giữa hai nước.

Cục Hàng không Việt Nam kỳ vọng tín hiệu tăng chuyến bay sẽ giúp nối lại việc giao thương, du lịch giữa hai nước sau hơn 2 năm ngưng trệ. (Ảnh: Duc Huy Nguyen/Shutterstock)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hôm 16/6, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đề xuất với phía Việt Nam về việc tăng khai thác 2 chuyến bay/tuần, thay vì chỉ 1 chuyến bay/tuần như hiện tại.

Được biết, Trung Quốc là thị trường mang lại số lượng khách du lịch lớn nhất đối với Việt Nam. Do vậy, tín hiệu tăng tần suất bay được Cục Hàng không Việt Nam kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, du lịch của người dân hai nước.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – Đinh Việt Thắng cho biết mảng hàng không nội địa đã có sự phục hồi khá tốt trong 6 tháng đầu năm 2022 do hiện nay Việt Nam đã gỡ bỏ hầu như tất cả các thủ tục, biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán).

Cụ thể, trong 6 tháng, lượng hành khách thông qua các sân bay đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với hàng hóa, 6 tháng đầu năm 2022 sản lượng hàng hóa thông qua các sân bay Việt Nam ước đạt 765.000 tấn, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến trong năm 2022, sản lượng sẽ đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 5% so với năm trước.

Ông Thắng cho rằng với đà tăng trưởng của thị trường nội địa, dự kiến tổng thị trường ngành hàng không sẽ sớm khôi phục tương đương như trước dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 15/6, Vietnam Airlines cũng đã mở đường bay thẳng Việt Nam và Ấn Độ. Theo đó, các chuyến bay giữa Hà Nội và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần; các chuyến bay giữa TP.HCM và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.

Đức Minh