Bằng thủ thuật đưa ra mức lãi suất cao lên đến 48%/tháng, Modern Tech lừa đảo hàng chục ngàn tỷ tiền đầu tư từ 32.000 người Việt.

tien ao Ifan, tien ao da cap
Nhiều người tập trung trước trụ sở tòa nhà Vietcombank, nơi Modern Tech đặt văn phòng. (Ảnh: FB Hải Nguyễn)

Gần đây, nhiều người đã đến trước trụ sở công ty Modern Tech trên đường Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM để treo bảng tố cáo bị công ty này lừa đảo số tiền hơn 15.000 tỷ đồng.

Cụ thể, những nạn nhân của vụ lừa đảo trên cho hay họ được Modern Tech mời gọi đầu tư mua đồng tiền ảo Ifan với cam kết nhận được lãi suất 48%/tháng và thời gian hoàn vốn tối đa chỉ trong vòng 4 tháng. Ngoài ra, nếu giới thiệu được cho người khác tham gia đầu tư, họ sẽ hưởng thêm khoản hoa hồng 8% trên tổng số tiền mà người mới tham gia.

Bằng các hình thức quảng cáo rầm rộ và đảm bảo với người tham gia rằng giá trị Ifan sẽ tăng mỗi ngày do được ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng Việt Nam, số lượng người mua Ifan cũng theo đó tăng lên đến hơn 32.000 người, tổng số tiền mà Modern Tech huy động được là hơn 15.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tất cả các chủ đầu tư sau đó đều không hề nhận được bất cứ khoản lợi nhuận thực tế nào như Modern Tech đã hứa hẹn. Thay vào đó, công ty này quy đổi các khoản trả thưởng bằng chính các đồng tiền Ifan với mức giá 1 Ifan = 5 USD, trong khi giá thực tế của đồng tiền số này trên thị trường cùng thời điểm chỉ vào khoảng 0,01 USD, tức thấp hơn mức giá Modern Tech tự đặt ra cho khách hàng 500 lần.

Nhà đầu tư lúc này không có nhiều lựa chọn bởi số tiền Modern Tech yêu cầu tham gia ban đầu khá cao với tối thiểu 1.000 USD. Họ càng khó rút lui khỏi hệ thống hơn khi số tiền quy định được rút ra bị Modern Tech nâng lên đến gần 200 triệu đồng mới được rút.

“Họ nâng giới hạn để không cho nhà đầu tư rút tiền. Những nhà đầu tư bây giờ chỉ biết đứng nhìn số tiền của mình hiển thị trên màn hình chứ cũng không mong thu hồi nữa rồi”, một nhà đầu tư cho hay.

Điều này đặt nhiều người lâm cảnh bế tắc, tiến thoái lưỡng nan, thậm chí khuynh gia bại sản vì đã đầu tư toàn bộ tiền có được vào Ifan.

Qua tìm hiểu, công ty Modern Tech chỉ vừa mới được Cục thuế TP.HCM cấp mã số thuế vào tháng 10/2017, do bảy người Việt Nam thành lập nhưng lại được công ty quảng bá Ifan là dự án huy động vốn từ Singapore.

Cách thức hoạt động của Modern Tech là dựa trên việc huy động tiền của người sau để trả cho người trước, đây là hình thức không khác gì mô hình kinh doanh đa cấp.

Modern Tech hiện chưa lên tiếng về vụ việc, trong khi mã số thuế của công ty này đã ngừng hoạt động.

Tại Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về thanh toán không dùng tiền mặt, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Đồng thời, NHNN cho biết từ ngày 1/1/2018, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo trong thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hiện, hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính từ 150-200 triệu đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: