Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất ôtô điện Tesla – Elon Musk vừa bán số cổ phiếu Tesla trị giá gần 4 tỷ USD vào hôm thứ Ba (26/4) và thứ Tư (27/4), tương đương 2,6% cổ phần của ông Elon Musk tại công ty này.

Elon Musk cam kết một vốn chủ sở hữu 21 tỷ USD trong thương vụ mua lại Twitter và giới phân tích chưa rõ làm thế nào để ông Musk bảo đảm 17 tỷ USD còn lại. (Ảnh minh họa: Mundissima/Shutterstock)

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) chiều thứ Năm 28/4, ông chủ của Tesla đã bán 4,4 triệu cổ phiếu với giá bán dao động trong khoảng 872-999 USD mỗi cổ phiếu, thu về gần 4 tỷ USD. Tuy vậy, hồ sơ này không tiết lộ lý do tại sao Elon Musk bán cổ phần của mình.

Động thái trên diễn ra sau khi ông chủ của Tesla đạt được thỏa thuận mua lại mạng xã hội hàng triệu người dùng Twitter trị giá 44 tỷ USD vào hôm thứ Hai (25/4). Trong đó, ông Musk phải cung cấp một cam kết vốn chủ sở hữu trị giá 21 tỷ USD.

Giới phân tích cho biết hiện chưa rõ Elon Musk sẽ làm gì để bảo đảm 17 tỷ USD vốn chủ sở hữu còn lại trong thỏa thuận với Twitter.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Elon Musk vào khoảng 268 tỷ USD, hiện là người giàu nhất thế giới. Bên cạnh đó, ông Musk nắm giữ 43,61% cổ phần trong công ty tên lửa chưa niêm yết SpaceX được cho là có giá trị 100 tỷ USD.

Theo giới phân tích, Elon Musk đang tìm kiếm một số đối tác để cùng ông hoàn tất thương vụ với Twitter.

Cổ phiếu Tesla đã giảm gần 20% kể từ khi ông Musk tiết lộ việc nắm giữ hơn 9% cổ phần Công ty Twitter trên chính mạng xã hội này vào ngày 4 /4. Các nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại rằng Musk có thể phải bán cổ phiếu Tesla để tài trợ cho việc đóng góp vốn cổ phần của mình cho đề nghị tiếp quản Twitter.

Sau thương vụ bán ra 4,4 triệu cổ phiếu trị giá gần 4 tỷ USD trên, Elon Musk cho biết không có kế hoạch bán thêm cổ phiếu Tesla. Trước đó, ông Musk từng bán số cổ phiếu trị giá 16 tỷ USD vào tháng 10 và 11/2021.

Ở chiều hướng khác, một số nhà đầu tư đã tỏ ra lo lắng trong tuần này khi ông chủ Tesla có thể không có đủ tiền để tài trợ cho khoản đóng góp tiền mặt trị giá 21 tỷ USD của mình và có thể rút khỏi thỏa thuận. Nếu việc này xảy ra, ông Musk phải trả cho Twitter một khoản bồi thường trị giá 1 tỷ USD.

Liên quan đến thương vụ này, ông Musk viết trên Twitter: “Để Twitter xứng đáng với sự tin tưởng của công chúng, mạng xã hội này phải trung lập về mặt chính trị”.

Elon Musk đã thẳng thắn về việc thúc đẩy tự do ngôn luận trên Twitter. Ông cũng cho biết công ty Twitter đã tham gia kiểm duyệt và nhiều người đã chỉ trích các chính sách kiểm duyệt nội dung của công ty này, theo The Epoch Times.

Về phía Twitter, công ty này báo cáo hôm thứ Năm rằng mạng xã hội này đã có 229 triệu người dùng hằng ngày trong quý 1/2022, tăng khoảng 15 triệu so với cuối tháng 12/2021. Bên cạnh đó, doanh thu của công ty Twitter đã tăng lên 1,2 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2022.

Tú Minh (t/h)