Theo một email mà tỷ phú Elon Musk gửi cho các nhân viên SpaceX, ông nói rằng nếu năm tới công ty không thể đạt được tần suất phóng Starship hai tuần một lần, SpaceX có thể đối mặt với “nguy cơ phá sản thực sự”.

Tỷ phú Elon Musk (Nguồn: Naresh111/ Shutterstock)

Theo Wall Street Insights đưa tin, Starship là phi thuyền trong kế hoạch đưa con người lên mặt trăng của ông Elon Musk. SpaceX hiện đang phát triển tên lửa của Starship tiếp theo ở Texas, và Raptor là một động cơ khí mê-tan oxy lỏng được trang bị trên Starship.

Elon Musk cho biết trong một email gửi tới các nhân viên của SpaceX vào cuối tuần lễ Tạ ơn rằng các vấn đề sản xuất của Raptor đang gặp khủng hoảng.

Ông viết trong thư rằng: “Thật không may, cuộc khủng hoảng sản xuất của Raptor nghiêm trọng hơn nhiều so với cách đây vài tuần. Khi chúng tôi tiến hành điều tra sâu về các vấn đề sau khi quản lý cấp cao tiền nhiệm từ chức, chuyện còn nghiêm trọng hơn những gì được báo cáo. Không có cách nào để che đậy cho tất cả những điều này.”

“Tôi vốn định nghỉ cuối tuần này. Đây là lần đầu tiên tôi nghỉ sau khoảng một thời gian dài, nhưng hiện giờ không thể nữa. Tuần này tôi sẽ có mặt trên dây chuyền sản xuất Raptor cả đêm và cả cuối tuần.”

Quản lý cấp cao từ chức được đề cập trong thư của ông Elon Musk có thể là ám chỉ ông Will Heltsley, cựu phó chủ tịch cấp cao của SpaceX Propulsion Systems, người được cho là đã nghỉ việc do không có tiến bộ trong quá trình sản xuất Raptor.

Ngoài ra, cựu phó chủ tịch phụ trách sứ mệnh và vận hành phóng của SpaceX là Lee Rosen và giám đốc cấp cao phụ trách hoạt động phóng và vận hành Rick Lim cũng đã rời công ty. 

Việc sản xuất động cơ Raptor hiện đang được dẫn dắt bởi ông Jacob Mackenzie, người đã gắn bó với công ty hơn 6 năm.

Trong thư, Elon Musk còn viết: 

“Thành thật mà nói, chúng tôi cần tất cả mọi người phục hồi lại sau thảm họa này, trừ phi các bạn có công việc gia đình quan trọng.”

“Đối với SpaceX mà nói, nếu chúng ta không thể sản xuất đủ động cơ Raptor, thì chúng ta sẽ không cách nào phóng Starship, cũng có nghĩa là chúng ta không thể phóng vệ tinh Statlink V2 (trong khi động cơ Falcon không thể nào hỗ trợ thể tích và chất lượng cần thiết để phóng V2).”

Elon Musk còn cho biết, Statlink V2 và Starship sẽ cải thiện vấn đề chi phí.

Ông nói: “Chúng ta đang đẩy nhanh tốc độ sản xuất thiết bị đầu cuối của Starlink lên vài triệu chiếc mỗi năm, điều này sẽ tiêu tốn lượng lớn tiền bạc. Giả sử Statlink V2 sẽ vận hành trên quỹ đạo để đáp ứng nhu cầu băng thông rộng, nếu không những thiết bị đầu cuối này sẽ vô dụng.”

Theo trang web thông tin hàng không vũ trụ SpaceExlored đưa tin, SpaceX gần đây đã được định giá hơn 100 tỷ USD và dự án Starlink của họ đã kết thúc quá trình thử nghiệm, đồng thời gia hạn hợp tác với NASA để phát triển tàu đổ bộ mặt trăng Starship.

SpaceExplored cho biết, sự thành công của Starship rất quan trọng đối với tương lai của SpaceX. Mặc dù Falcon 9 hiện đang là chủ lực của công ty, nhưng mỗi lần phóng sẽ tiêu tốn hàng triệu đô la Mỹ. Trong khi tên lửa có thể tái sử dụng sẽ cho phép SpaceX phóng nhiều trọng tải hơn với chi phí thấp hơn.

Do thử nghiệm Starship được công khai, nên công chúng có thể trực tiếp xem liệu vụ phóng có thành công hay không. Trước chuyến bay thành công của SN15, vụ nổ của nguyên mẫu Starship đầu tiên đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

SpaceX vẫn còn một chặng đường dài trước khi Starship thực hiện thành công các thử nghiệm quỹ đạo.

Thanh Ngọc, Vision Times

Xem thêm: