Nhóm 3 sản phẩm thép của Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EU) áp dụng biện pháp tự vệ bao gồm: thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh, thép cán nguội hợp kim và không hợp kim, thép tấm mạ kim loại. 

xuat khau thep
Việt Nam có 3 sản phẩm thép bị EU áp hạn ngạch. (Ảnh qua trang web công ty Thép Hồng Phát)

Theo thông tin từ Cục phòng vệ thương mại – Bộ Công thương, Ủy ban châu Âu vừa gửi thông báo tới Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) về kết quả điều tra cuối cùng và biện pháp tự vệ sẽ áp dụng đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào EU.

Theo đó, có 26/28 nhóm sản phẩm thép bị điều tra sẽ chịu hình thức áp hạn ngạch thuế quan từ tháng 2/2019  đến tháng 7/2021. Nếu vượt hạn ngạch cho phép, mức áp thuế tự vệ có thể lên tới 25%.

Trong đó, Việt Nam bị áp hạn ngạch 3/26 nhóm sản phẩm, bao gồm: thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh, thép cán nguội hợp kim và không hợp kim, thép tấm mạ kim loại. Các sản phẩm còn lại được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ theo điều khoản “loại trừ các nước/vùng lãnh thổ đang phát triển ra khỏi biện pháp tự vệ nếu lượng xuất khẩu chiểm tỷ trọng không đáng kể (dưới 3%) trong tổng lượng nhập khẩu”.

Hạn ngạch nhập khẩu thép mà EU áp dụng sẽ là khối lượng nhập khẩu trung bình của 3 năm gần nhất cộng thêm 5%. Các quốc gia xuất khẩu thép lớn sẽ được áp hạn ngạch riêng. Để tránh tình trạng tích trữ, EU sẽ so sánh hạn ngạch với tổng khối lượng nhập khẩu của 3 tháng, và con số có thể tăng thêm 5% mỗi năm.

Trước đó vào tháng 7/2018, EU cũng đã áp dụng biện pháp phòng vệ tạm thời đối với 23 sản phẩm thép nhập khẩu dưới hình thức hạn ngạch thuế quan. Trong đó có 3 nhóm sản phẩm trên của Việt Nam đều nằm trong danh sách bị áp thuế tự vệ tạm thời.

Thông tin về vụ việc, Bộ Công thương cho biết sẽ thường xuyên theo dõi và thông báo lượng xuất khẩu thép của Việt Nam vào EU để cảnh báo nguy cơ trở thành đối tượng của các biện pháp phòng vệ thương mại mới của EU.

Trong năm 2018, giá trị xuất khẩu thép và sản phẩm thép của Việt Nam sang thị trường EU là trên 1,7 tỷ USD, chiếm gần 23% tổng kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam vào các thị trường.

Tú Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply