Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCharm) – ông Tomaso Andreatta khuyến nghị các doanh nghiệp lớn của Việt Nam nên từ bỏ lĩnh vực bất động sản, thay vào đó chú trọng phát triển các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.

thanh-tra-12-doanh-nghiep-bat-dong-san
(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Đó là khuyến nghị được đại diện EuroCharm đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 diễn ra vào sáng ngày 4/7.

Theo ông Tomaso Andreatta, sở dĩ thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam vẫn còn hạn chế một phần là do những vấn đề liên quan đến thuế và hải quan gây nhiều khó khăn, tốn kém cả về thời gian và tiền bạc của các doanh nghiệp FDI.

Để tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, theo ông Tomaso, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam nên từ bỏ lĩnh vực bất động sản, thay vào đó chú trọng phát triển các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.

Phó Chủ tịch EuroCharm cũng kiến nghị Việt Nam cần có những chính sách giảm gánh nặng thuế và các thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp trong nước, mục đích nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn lực đầu tư vào kiến thức, công nghệ cũng như thu hút các công ty nước ngoài hợp tác đầu tư với doanh nghiệp nội để nắm bắt trao đổi công nghệ.

Bên cạnh đó, ông Tomaso còn cho biết một thực trạng rằng các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam vẫn phải mang các nhà cung cấp từ bên ngoài vào thay vì các công ty Việt Nam, lý do là công ty Việt Nam thường có quy mô quá nhỏ, quá thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc tham gia chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu – yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cao với mức giá hợp lý.

Do đó, theo Phó Chủ tịch Eurocharm, các doanh nghiệp Việt Nam cần có trình độ quản lý cấp quốc tế, quản lý cấp trung cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn lĩnh vực công nghệ, tài chính… để kết nối được với các doanh nghiệp FDI.

Mặc dù vậy, ông Tomaso cũng lo ngại Luật An ninh mạng mới được thông qua của Việt Nam sẽ tạo ra những rào cản pháp lý và lo ngại về bảo mật cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, có thông tin Tập đoàn Samsung sẽ đưa 200 nhà cung ứng từ nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất linh kiện cho Samsung, bởi theo ông Kim Heung Soo – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham), “đại đa số các công ty Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất các sản phẩm phụ trợ đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp FDI.”

Ngay sau đó, Samsung Việt Nam lên tiếng khẳng định với Tuổi Trẻ Online rằng “thông tin Samsung có kế hoạch đưa thêm 200 nhà cung ứng nước ngoài vào Việt Nam là không chính xác.”

Theo Samsung, các doanh nghiệp này đến Việt Nam hoạt động kinh doanh hoàn toàn là do quyết định của họ, chứ Samsung không mời hoặc chủ động đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam để cung ứng cho mình.

Tú Mỹ

Xem thêm: