Nhiều nhà máy nhiệt điện đang vận hành dưới công suất do thiếu hụt lượng than rất lớn; tình trạng thiếu điện có khả năng diễn ra từ tháng 4 – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo. Theo tập đoàn này, người dân nên tiết kiệm khi dự báo toàn mạng lưới điện quốc gia có thể thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than.

3 tháng đầu năm thiếu hụt 1,36 triệu tấn than khiến nhiều tổ máy nhiệt điện dừng hoạt động và giảm phát, gây nguy cơ thiếu điện từ tháng 4. (Ảnh: moit.gov.vn)

Ngày 30/3, EVN phát đi thông báo kêu gọi người dân tiết kiệm điện khi toàn mạng lưới điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than.

Theo EVN, nguyên nhân là do các nhà máy nhiệt điện than không được cung cấp đủ lượng than như hợp đồng đã ký kết. Theo đó, trong quý 1/2022, tổng khối lượng than đã được cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN là 4,49 triệu tấn trên tổng số 5,85 triệu tấn theo hợp đồng đã ký (tương ứng tỷ lệ 76,7%). Do vậy, lượng than được cung cấp đã thiếu hụt 1,36 triệu tấn so với khối lượng trong hợp đồng.

Đến cuối tháng 3/2022, lượng than thiếu hụt lớn cộng với tồn kho ở mức thấp, nhiều tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống đã phải dừng hoạt động và giảm phát. Ví dụ như hiện nay nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 có lượng than đủ vận hành 1 tổ máy ở mức 60 – 70% công suất; nhà máy nhiệt điện Hải Phòng vận hành được 1 trong 4 tổ máy.

EVN dẫn thông tin từ Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cho biết tình hình cung cấp than vẫn khó khăn trong thời gian tới.

Từ thực trạng trên, EVN công bố nguy cơ thiếu điện có thể xảy ra ngay từ tháng 4 trở đi. Ngoài ra, tập đoàn này cho hay sắp tới là mùa nắng nóng, việc sản xuất điện từ nhiên liệu than là rất quan trọng để bảo đảm cung cấp điện, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Theo đó, giải pháp mà tập đoàn này đưa ra là khuyến nghị người dân sử dụng tiết kiệm điện từ tháng 4 đến tháng 7 để giảm bớt áp lực cho việc sản xuất.

Vào ngày 11/3, Bộ Công thương ra văn bản số 1225 yêu cầu TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong mọi tình huống không để thiếu than cho sản xuất điện theo hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, phía TKV cho biết việc khai thác than giảm do công nhân hầm mỏ mắc COVID-19 nhiều, đồng thời việc nhập khẩu than gặp nhiều khó khăn trong 3 tháng đầu năm nên việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện tính đến ngày 14/3 mới chỉ đạt hơn 74% so với hợp đồng.

Thanh Minh