Facebook đang đối mặt với những chỉ trích tại Đức vì không xóa nội dung kích động thù hận.

(ảnh: Flickr CC)
(ảnh: Flickr CC)

Theo tờ Spiegel của Đức, Viện Công tố thành phố Munich đang tiến hành điều tra đối với ông chủ Mark Zuckerberg cùng các lãnh đạo khác của mạng xã hội Facebook vì đã không xóa những nội dung có thể được xem là kích động thù hận.

Cuộc điều tra được khởi động sau khi một luật sư người Đức ở bang Bavaria cáo buộc công ty này vẫn cho phép những bài viết phân biệt chủng tộc, phủ nhận thảm sát Holocaust và đe dọa bạo lực mà không xử lý cứng rắn. Facebook đang bị ràng buộc pháp lý ở Đức về việc phải xóa tất cả các nội dung có thể được xem là kích động hận thù.

>> Người phụ nữ đã cứu mạng hàng ngàn trẻ em Do Thái khỏi bàn tay Đức Quốc xã

Khiếu nại đã liệt kê một loạt các bài viết đã được báo cáo cho Facebook nhưng không được xóa, thay vào đó, chúng bị bỏ qua hay nhận được một câu thông báo nói rằng các bài viết này “vô hại”.

Facebook không bình luận gì về tình trạng của cuộc điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết gã khổng lồ online này chỉ có hành động trong một số ít trường hợp. Trong số các trường hợp nội dung bài viết được báo cáo, tỷ lệ xóa của Facebook chỉ là 46%.

Mark Zuckerberg mất 3,7 tỷ USD trong 2 giờ

Thứ năm ngày 3/11, sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 3, tài sản của Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook đã “bốc hơi” 3,7 tỷ USD trong chỉ 2 giờ vì giá cổ phiếu của công ty giảm.

Báo cáo quý 3, doanh thu của Facebook là 7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ. Thực ra, con số này gần bằng doanh thu của năm 2013. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính đã cảnh báo nhà đầu tư rằng doanh thu từ quảng cáo dự báo có thể sẽ “giảm một cách có ý nghĩa”. Chính điều này đã làm giá cổ phiếu giảm 7% xuống còn 118,36 USD.

Zuckerberg đang nắm giữ 418 triệu cổ phiếu Facebook với tổng giá trị khoảng 50 tỷ USD.

>> Đạo kinh doanh của thương nhân xưa: ‘Ai cũng có ngày mưa không mang dù’

Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply