Sau khi Facebook gặp phải sự cố làm gián đoạn hoạt động gần 6 giờ đồng hồ trên toàn thế giới vào hôm 4/10 vừa qua, tài sản cá nhân của tỷ phú Mark Zuckerberg đã giảm hơn 6 tỷ USD, qua đó khiến CEO Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Mark Zuckerberg
CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Chụp màn hình)

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram (đều thuộc sở hữu của công ty Facebook) đã bị sập vào khoảng trưa 4/10 (theo giờ ET, tức vào đêm 4/10 giờ Việt Nam). Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết rằng đây là sự cố lớn nhất mà mạng xã hội này từng ghi nhận, với 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu.

Khoảng 5 giờ 45 phút chiều 4/10, giờ ET (tức 4 giờ 45 phút ngày 5/10 giờ Việt Nam), một số người dùng Facebook bắt đầu lấy lại quyền truy cập một phần vào mạng xã hội này trong khi ứng dụng nhắn tin WhatsApp tiếp tục gặp sự cố kết nối với ít nhất một số người.

Trước đó, Facebook đã viết trên Twitter ngay sau sự cố, thông báo họ đã biết về vụ việc. Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ (CTO) của các ứng dụng thuộc công ty Facebook, cho biết các ứng dụng của hãng này trở lại hoạt động vào tối 4/10, mặc dù “có thể mất một thời gian” để các dịch vụ hoạt động trở lại hoàn toàn.

Các kỹ sư của Facebook đã phát hiện ra rằng sự gián đoạn kể trên là do những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến chính giúp điều phối kết nối Internet giữa các trung tâm dữ liệu của công ty. Theo Phó Chủ tịch Facebook phụ trách vấn đề cơ sở hạ tầng, ông Santosh Janardhan, tình trạng gián đoạn kết nối mạng đã tác động tới kết nối giữa các trung tâm dữ liệu và làm các dịch vụ của công ty bị tê liệt.

Trong các tuyên bố công khai, Facebook và các lãnh đạo công ty đã xin lỗi về sự cố ngừng hoạt động và ảnh hưởng của sự cố đối với hàng triệu người dùng của Facebook.

Giám đốc Trung tâm Phân tích Internet Kentik (Mỹ), ông Doug Madory, cho rằng với nhiều người dùng thì Facbeook chính là mạng Internet. Chuyên gia này cho biết các công ty lớn cũng từng gặp vấn đề kết nối Internet khi cập nhật cấu hình mạng, ví dụ như trường hợp của công ty điện toán đám mây Fasty, từng ngừng kết nối mạng trong khoảng 50 phút vì lý do tương tự. Tuy nhiên, việc một công ty có quy mô lớn và nguồn lực khổng lồ như Facebook bị gián đoạn tới 6 giờ đồng hồ cho thấy các vấn đề mà công ty gặp phải không dễ giải quyết nhanh chóng.

Một số chuyên gia bảo mật cho rằng nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ, dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra, theo Reuters.

Giá cổ phiếu của Facebook (có gần 2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày) đã chứng kiến tình trạng giảm sâu xuống 5,3% trong phiên giao dịch buổi chiều 4/10, bên cạnh mức giảm 15% cách đây 2 tuần. Đợt trượt giá cổ phiếu ngày 4/10 khiến tài sản của CEO Mark Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỷ USD.

Theo tờ Bloomberg, tài sản cá nhân của tỷ phú Zuckerberg giảm sâu khiến CEO Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông hiện ở vị trí thứ 5 theo bảng xếp hạng Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập Facebook đã mất gần 20 tỷ USD chỉ trong vài tuần, từ 140 tỷ USD xuống còn 121,6 tỷ.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ 2 vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một người vào hôm 3/10 đã cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận.

Trước đó, các nền tảng mạng xã hội của Facebook cũng đã từng hứng chịu các sự cố gián đoạn truy cập diện rộng vào tháng 3 và tháng 7/2021.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: