Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm Chủ Nhật (15/3) bất ngờ thông báo hạ lãi suất về gần 0%. Đây là động thái mạnh mẽ chưa thấy của FED kể từ khi ngân hàng này hạ lãi suất sâu trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Embed from Getty Images

Reutersdẫn thông báo hôm Chủ Nhật 15/3 (giờ địa phương) của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho hay ngân hàng này quyết định hạ 1% lãi suất cơ bản, từ biên độ 1-1,25% hiện nay xuống còn 0-0,25%.

Những tác động của dịch virus corona sẽ đè nặng lên hoạt động kinh tế trong ngắn hạn và đặt ra rủi ro cho triển vọng kinh tế. Trước những diễn biến này, FOMC đã quyết định hạ biên độ lãi suất cơ bản”, thông báo của FED cho biết.

FOMC dự kiến sẽ duy trì biên độ lãi suất này cho tới khi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua được những diễn biến gần đây và trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa”, thông báo nói thêm.

FED cũng cam kết sử dụng “một loạt công cụ” để hỗ trợ dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Trong đó, FED thông báo kế hoạch sẽ mua 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ nhằm giữ thanh khoản thị trường.

Trong những tháng tới, FOMC sẽ tăng sở hữu chứng khoán chính phủ thêm ít nhất 500 tỷ USD và nắm giữ chứng khoán được thế chấp bởi đại lý ít nhất 200 tỷ USD”, thông báo của FED nói.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã gọi động thái mới nhất của FED là “tuyệt vời” và là “tin tức rất tốt lành”.

Chúng ta sẽ rút ra bài học từ việc quan sát những nước khác. Đây là loại virus rất dễ lây lan… nhưng nó cũng có điểm mà chúng ta nhiều khả năng sẽ kiểm soát được”, ông Trump nói.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (15/3), Chủ tịch FED Jerome Powell đánh giá dịch COVID-19 sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, và FED thấy cần phải quyết định hành động.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần FED hạ lãi suất đồng USD, và cũng là lần đầu tiên kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009 FED giảm lãi suất xuống thấp ở mức gần như tượng trưng như vậy. FED giữ mức lãi suất thấp lịch sử này cho tới năm 2015.

Động thái hạ lãi suất khẩn cấp của FED là bất thường bởi vì nó đến vào thời điểm giữa các cuộc họp đã lên lịch của FED. Cuộc họp sắp tới của FED dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Ba (17/3) và thứ Tư (18/3), theo NPR.

Tính đến hết ngày 15/3, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona tại Mỹ đã tăng lên hơn 3.200, và ít nhất 62 trường hợp tử vong. 49 bang trừ bang Tây Virginia, cùng các lãnh thổ Puerto Rico và Quần đảo Virgin đều đã có ca nhiễm loại virus chết người bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Xuân Thành