Foxconn chuyển một phần sản xuất iPad và Macbook sang Việt Nam để tránh rủi ro ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Foxconn đang chuyển một số dây chuyền lắp ráp sản phẩm iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple Inc khi hãng công nghệ này đang tăng cường đa dạng hoá sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, theo một nguồn thạo tin nói với Reuters.

Nhà sản xuất Đài Loan Foxconn là đối tác sản xuất chính của Apple. Apple cũng là khách hàng chính của Foxconn. Hiện tại, Foxconn đang sản xuất 60% đến 70% iPhone, sản phẩm chính của Apple, theo tờ The Information.

Trong vài năm qua, Apple đã cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình theo hai cách chính. Thứ nhất, Apple đang cố gắng hợp tác với các công ty sản xuất khác, chẳng hạn như Luxshare Precision Industry và Wistron.

Thứ hai, Apple đang cố gắng sản xuất nhiều dòng sản phẩm của mình ở các quốc gia khác nhau. Các mức thuế mới và hạn chế nhập khẩu đã khiến vấn đề trở nên cấp bách hơn.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc: áp mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà được coi là có nguy cơ đến an ninh quốc gia.

Các nhà sản xuất Đài Loan, thuận theo điều chỉnh của Apple, cũng đang chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Giang, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021, theo Reuters, tuy nhiên bao nhiêu phần trăm dây chuyền sản xuất được đưa từ Trung Quốc sang không được tiết lộ.

Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Theo chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm nào của họ”.

Foxconn của Đài Loan hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd – động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng nói trên cũng có kế hoạch sản xuất TV tại nhà máy Việt Nam cho các khách hàng bao gồm Sony Corp của Nhật Bản. Việc sản xuất dự kiến bắt đầu ​​từ cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính, theo nguồn tin của Reuters.

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad hiện đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Do vậy, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Thanh Thuỷ (tổng hợp)

Xem thêm: