Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính sách ở Trung Quốc, Apple lựa chọn việc di dời chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia này và Ấn Độ là một trong những điểm đến. Foxconn – nhà cung cấp linh kiện lớn của Apple (trụ sở tại Đài Loan) vừa cho biết kế hoạch tuyển dụng ở Ấn Độ có thể tăng gấp 4 lần hiện nay. Trong khi đó, các nhà máy ở Trung Quốc bắt đầu ngừng tuyển dụng và sa thải lao động do mất đơn hàng.

Foxconn dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, dự kiến tăng gấp 4 lần số công nhân ở Ấn Độ. (Ảnh: g0d4ather/Shutterstock)

Cụ thể, Foxconn có kế hoạch bổ sung 53.000 công nhân tại nhà máy phía nam Ấn Độ trong 2 năm tới, theo một báo cáo của Reuters vào ngày 11/11, trích dẫn báo cáo của quan chức chính phủ Ấn Độ.

Kế hoạch sẽ nâng tổng số nhân viên nhà máy lên 70.000, gấp khoảng 4 lần con số hiện tại. Nhà máy nằm ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Theo báo cáo, kế hoạch tăng tốc nỗ lực tuyển dụng của Foxconn ở Tamil Nadu là do gián đoạn kinh doanh ở Trấn Châu, Trung Quốc. Nguyên nhân là do các chính sách phòng chống đại dịch nghiêm ngặt của Bắc Kinh (Zero-COVID).

Ngoài ra, chính quyền bang Tamil Nadu được cho là đang làm việc với Foxconn trong việc ‘”hoàn tất” việc mở rộng, một trong những nguồn tin chính phủ nói với Reuters.

Các quan chức tại Tamil Nadu, một trung tâm sản xuất điện tử và ô tô của Ấn Độ, cũng đang thúc đẩy các nhà cung cấp của Apple phân nhánh sang sản xuất linh kiện cho iPhone ngoài việc lắp ráp, theo báo cáo.

Ngược lại, Pegatron – nhà sản xuất theo hợp đồng lớn thứ 2 của Apple tại Trung Quốc (xếp sau Foxconn) đã ngừng việc tuyển dụng công nhân, theo tờ IT Times (trụ sở Thượng Hải) đưa tin ngày 15/11.

Báo cáo cho biết họ nhận thấy trang web phỏng vấn xin việc của Pegatron “hoàn toàn trống không”, đây là một cảnh tượng bất thường đối với công ty.

Một an ninh tại nhà máy ở Thượng Hải được cho là đã nói với phóng viên của IT Times rằng công ty đã đình chỉ tuyển dụng từ ngày 15/10 và gần đây nhà máy gần như không hoạt động.

Ngoài ra, các nhân viên tại nhà máy cho biết mức lương hàng tháng của họ vào khoảng 7.000 – 8.000 nhân dân tệ (khoảng 980 – 1.120 USD). Nhưng thu nhập hiện tại của họ hiện đã giảm xuống còn 3.000 – 4.000 nhân dân tệ (420 – 560 USD). Trong khi đó, ngày làm việc 12 giờ ban đầu đã giảm xuống còn 8 giờ và tuần làm việc giảm từ 6 còn 5 ngày.

Một nhà cung cấp quan trọng khác của Apple – Goertek, một nhà sản xuất linh kiện âm thanh của Trung Quốc, vào ngày 8/11, đã đưa ra “thông báo cảnh báo rủi ro”.

Công ty cho biết họ đã nhận được thông báo từ một khách hàng lớn ở nước ngoài về việc đình chỉ sản xuất một trong những sản phẩm âm thanh thông minh hoàn chỉnh của mình, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của công ty không quá 3,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 455 triệu USD). Khoản lỗ dự kiến sẽ chiếm khoảng 4,2% thu nhập hoạt động đã được kiểm toán vào năm 2021.

Mặc dù thông báo không tiết lộ danh tính của “khách hàng lớn ở nước ngoài”, nhưng nhiều người tin rằng nó đề cập đến Apple.

Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple, đã công bố những phát hiện của mình trên Twitter vào ngày hôm sau. Ông lưu ý trong một thông báo trên Twitter rằng sản phẩm bị đình chỉ có thể là tai nghe AirPods Pro 2 của Apple.

Nhà cung cấp tai nghe hàng đầu – Luxshare Precision đã trở thành nhà lắp ráp duy nhất cho sản phẩm bằng cách mở rộng sản xuất và đảm bảo tất cả các đơn đặt hàng, theo Kuo.

Không rõ liệu Goertek có tiếp tục sản xuất AirPods Pro 2 hay không và tác động tiếp theo sẽ là gì khi mất đơn đặt hàng lớn này.

Goertek được nhiều người gọi là cựu chiến binh trong chuỗi cung ứng của Apple. Apple Inc. chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2009 và Goertek gia nhập chuỗi cung ứng của Apple vào năm sau, cung cấp cho hãng các thành phần âm thanh và tai nghe có dây.

Công ty gia nhập chuỗi cung ứng AirPods vào năm 2018 và trở thành nhà lắp ráp AirPods lớn thứ hai của Apple sau Luxshare Precision, chiếm 30% sản lượng AirPods.

Trước thông báo của Goertek, một đoạn video về việc sa thải hàng loạt của công ty đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Đoạn clip ngắn cho thấy một số lượng lớn nhân viên rời khỏi nhà máy của Goertek ở Duy Phường, Sơn Đông, mang theo hành lý của họ.

Theo một báo cáo ngày 10/11 của 21st Century Business Herald (một tờ báo nhà nước Trung Quốc), việc Goertek sa thải hàng loạt là do một dự án bị đình chỉ.

Kể từ năm 2017, Apple đã lắp ráp điện thoại mẫu cũ hơn ở Ấn Độ. Tuy nhiên, năm nay, Ấn Độ đã bắt đầu lắp ráp iPhone 14 mới ra mắt. Ấn Độ hiện có thể lắp ráp gần như tất cả các mẫu iPhone ngoại trừ các mẫu Pro và Pro Max mới nhất.

Trong khi đó, 3 nhà sản xuất theo hợp đồng lớn có trụ sở tại Đài Loan đã sản xuất iPhone ở Ấn Độ, bao gồm Foxconn, Pegatron và Wistron.

Vào tháng 9, các nhà phân tích tại JPMorgan ước tính rằng Apple sẽ chuyển khoảng 5% sản lượng iPhone 14 sang Ấn Độ trong năm nay và 25% tổng số sản phẩm của Apple có thể được sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2025, Reuters đưa tin.

Nhất Tín, theo The Epoch Times