Giá Niken đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần này, trong đó tập đoàn Niken khổng lồ của Trung Quốc là Tsingshan Holding Group đã gây được sự chú ý. Có thông tin cho rằng công ty này phải đối mặt với khoản lỗ giao dịch hàng tỷ USD và gây lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với nhiều khoản đầu tư ra nước ngoài.

Tập đoàn Niken khổng lồ của Trung Quốc là Tsingshan Holding Group. (Nguồn: T. Schneider/ Shutterstock)

Niken là thành phần kim loại chủ chốt được sử dụng trong thép không gỉ và pin ô tô điện, đã tăng giá chưa từng có sau cuộc chiến giữa Nga với Ukraine. Do giá Niken biến động mạnh, Sở giao dịch kim loại London (LME) đã phải tạm ngừng giao dịch kim loại này vào thứ Ba (8/3) và dự kiến ​​sẽ chưa thể khôi phục lại giao dịch trước thứ Sáu tuần này. 

Một nguồn tin nói với The Wall Street Journal rằng khoản lỗ trên giấy tờ của Tsingshan vào thứ Hai (ngày 7/3) là 8 tỷ đô la Mỹ. WSJ không thể liên hệ với Tsingshan Holdings để bình luận. Vào thứ Ba (ngày 8/3), kênh truyền thông “Tài chính số 1” (Yicai.com) đưa tin rằng Tsingshan đã mất 8 tỷ USD.

Người sáng lập Tsingshan, ông Hướng Quang Đại (Xiang Guangda) nói với trang tin tài chính này rằng công ty đang tích cực đàm phán với các bên liên quan, nói rằng “lập trường và hoạt động của chúng tôi không có vấn đề gì”,“các cơ quan và lãnh đạo chính phủ có liên quan rất ủng hộ Tsingshan”.

Trong khi các nước phương Tây đang trừng phạt Nga vì hành vi xâm lược Ukraine, ĐCSTQ đã gọi mối quan hệ của họ với Nga là “vững chắc” và luôn từ chối thừa nhận rằng Nga đã tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, thậm chí phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo những người quen thuộc với công ty, một số ngân hàng chủ nợ của Tsingshan ở Trung Quốc đã bắt đầu lo ngại về tác động do giao dịch thua lỗ của công ty đối với bảng ghi nợ vay vốn của họ. Trong đó có một người nói rằng vào thứ Ba (ngày 8/3), công ty này đã đảm bảo với họ rằng hiện đang ở trong tình trạng tài chính tốt và thậm chí có thể chịu được “tổn thất cực đoan” đối với các hợp đồng kỳ hạn.

Tsingshan thành lập vào năm 1988, là nhà sản xuất thép không gỉ lớn nhất ở Trung Quốc. Công ty tư nhân này có trụ sở tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, và còn có các nhà máy sản xuất ở Indonesia, Ấn Độ và Zimbabwe. Trong những năm gần đây, công ty đã có tác động đến giá toàn cầu do tiên phong sử dụng gang Niken (Niken pig iron) cấp thấp.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga gây ra những hậu quả kinh tế không lường trước được

Theo thông tin từ người quen thuộc với công ty này cho biết, trong những năm qua, Tsingshan thường sử dụng hợp đồng kỳ hạn để bán Niken như một phần của phương thức bảo hiểm rủi ro thường xuyên của mình.

Theo WSJ, khí đốt tự nhiên, lúa mì và kim loại công nghiệp đã biến động trái chiều kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng trước. Điều này cho thấy, các biện pháp trừng phạt trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã gây ra những hậu quả kinh tế khôn lường.

Nga là nhà cung cấp Niken chính, nó là thành phần chính trong pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe điện, và đang trong tình trạng cung không đủ cầu.

Thông thường, giá của Niken dao động vài điểm phần trăm mỗi ngày, tuy nhiên giá đã tăng 66% vào thứ Hai (ngày 7/3). Sau đó, vào thứ Ba, giá tiếp tục tăng gấp đôi. Ông Geoffrey Sambrook, người có 3 thập kỷ kinh nghiệm giao dịch cho biết: “Tôi không nghĩ là mình đã từng thấy một biểu đồ như thế này.”

“Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc” (China Securities Journal) trích dẫn các tin đồn thị trường đưa tin, theo lệnh trừng phạt, Niken của Nga đã bị “đá” khỏi sàn giao dịch và không thể giao hàng, dẫn đến đơn đặt hàng ngắn 200.000 tấn Niken của Tsingshan không có hàng để giao. 

Nhiều khoản đầu tư của Tsingshan là ở Indonesia. Đây là quốc gia cung cấp quặng Niken lớn thứ hai thế giới.

Cổ phiếu của Zhejiang Huayou Cobalt, công ty hợp tác với Tsingshan để phát triển dự án Niken, đã giảm mạnh vào hôm thứ Tư (9/3). Công ty tư nhân do ĐCSTQ hậu thuẫn này đã dẫn đầu đà giảm, trong 2 ngày giao dịch liên tiếp giảm 10%.