Lệnh phong tỏa 2 tháng ở Thượng Hải đang cho thấy tác động kinh tế của nó khi khoảng 25% các công ty Mỹ đã cắt giảm quy mô đầu tư của họ, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải cho biết kết quả trong một cuộc khảo sát mới đây.

Nhiều công ty nước ngoài gặp nhiều khó khăn về chuỗi cung ứng, doanh thu sụt giảm mạnh do các lệnh phong tỏa COVID khắc nghiệt của Chính quyền Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: Graeme Kennedy/Shutterstock)

Một cuộc khảo sát trong tháng 6 của AmCham cho thấy 25% các công ty tiêu dùng – dịch vụ và 20% các công ty sản xuất đã giảm kế hoạch đầu tư của họ, chỉ có một người trả lời có kế hoạch mở rộng đầu tư ở Thượng Hải.

Cuộc khảo sát được thiết kế để đánh giá tác động của lệnh phong tỏa COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán) ở Thượng Hải đối với các công ty nước ngoài. Bảng khảo sát này đã nhận được phản hồi từ 133 công ty thành viên, bao gồm 69 từ lĩnh vực sản xuất và 64 từ lĩnh vực tiêu dùng – dịch vụ.

Trong đó, có 93% số người được hỏi đã cắt giảm dự báo doanh thu của họ trong năm 2022, với 25% số người được hỏi dự kiến doanh thu sẽ thấp hơn ít nhất 20% so với dự kiến ban đầu. Con số này lên tới 36% đối với các công ty tiêu dùng và dịch vụ.

Báo cáo cho biết chỉ 35% các nhà sản xuất đang hoạt động hết công suất trong khi con số này là 27% đối với các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ.

Trong số những người chưa hoạt động hết công suất, 71% báo cáo công nhân của họ không được phép di chuyển tự do giữa nhà và nơi làm việc, trong khi hơn một nửa nói rằng việc có quan hệ tốt với các ủy ban khu phố là cần thiết để hoạt động.

Ngoài ra, chỉ có 9% số người được hỏi nói rằng họ đã nhận được các biện pháp hỗ trợ kinh tế từ chính phủ để chống lại tác động của đại dịch.

Eric Zheng, Chủ tịch của Amcham Thượng Hải đã mô tả những ảnh hưởng của việc phong tỏa Thượng Hải đối với các công ty thành viên của mình là sâu sắc.

“Để khôi phục niềm tin, chính phủ Thượng Hải phải hành động nhanh chóng để bảo đảm chuỗi cung ứng, hậu cần và di chuyển công nhân không bị cản trở, và đẩy nhanh việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp”, ông Eric kêu gọi. “Thượng Hải nên quay trở lại tư duy ủng hộ kinh doanh trong khi đối phó với đại dịch”.

Huang Feng, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài Thượng Hải cũng thừa nhận rằng thành phố phải đối mặt với tình hình đầu tư nước ngoài thảm khốc nhất mà ông đã thấy trong 30 năm qua khi phát biểu tại một hội nghị video trực tuyến gần đây do Quỹ Nghiên cứu Phát triển Thượng Hải tổ chức.

Huang từng là Phó giám đốc Ủy ban Thương mại của Trung tâm tài chính và Phó cục trưởng Cục Quản lý Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ông Huang cho biết sự sẵn sàng của các công ty đa quốc gia đầu tư vào Trung Quốc đã giảm trong những năm qua bất chấp sự tăng trưởng trong đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bên cạnh đó, ông Huang đã đề cập đến vấn đề các doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Trung Quốc. “Nếu các công ty nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu của Trung Quốc chuyển đi, tác động đối với chúng tôi sẽ rất lớn, bao gồm cả việc làm”.