Phiên bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) chỉ bán được 1% cổ lượng cổ phần chào bán, có đến 99% còn lại bị “ế” không có người mua.

Vinalines
Vinalines “ế” gần 99% lượng cổ phần IPO. (Ảnh: vinalinescontainer.com)

Đó là kết quả đợt IPO diễn ra sáng ngày 5/9 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội của Vinalines.

Theo đó, Vinalines lên kế hoạch rao bán hơn 488,8 triệu cổ phần nhưng chỉ bán được hơn 5,43 triệu đơn vị, tương đương 1,1% tổng lượng rao bán.

Đồng nghĩa với việc có đến gần 99% lượng cổ phần của Vinalines bị “ế” không có người mua.

Tổng cộng có 2 nhà đầu tư tổ chức và 39 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua số lượng cổ phần nói trên với mức giá bình quân là 10.200 đồng/cp, cao hơn 200 đồng so với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cp. Tổng giá trị chào bán đạt hơn 54 tỷ đồng.

Việc nhà đầu tư không “mặn mà” với cổ phiếu của Vinalines được giới quan sát cho là không có gì ngạc nhiên, bởi trước đó tập đoàn nhà nước này cũng không tìm được nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần nên phải chuyển toàn bộ lượng cổ phiếu sang chào bán công khai ra công chúng.

Vinalines nổi tiếng là Tổng công ty nhà nước thua lỗ triền miên kéo dài từ hàng chục năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu thoát lỗ.

Tuy là công ty hàng hải quốc doanh hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 25% tổng tải trọng hàng hải, tập đoàn này vẫn lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vào cuối năm 2017 sau nhiều nỗ lực tái cơ cấu bất thành.

Mức lỗ trên tiếp tục phình thêm gần 1.000 tỷ so với thời điểm cuối năm 2016 (lỗ hơn 2.300 tỷ đồng). Đó là lý do khiến các nhà đầu tư “thờ ơ” với cổ phần Vinalines trong phiên chào bán hôm nay.

Vinalines có vốn điều lệ 14.046 tỷ đồng. Trong đợt IPO lần này, công ty Nhà nước kỳ vọng thoái bớt vốn nhà nước xuống chỉ còn 65%, nhà đầu tư ngoài sở hữu 34,8% vốn và 0,2% còn lại do nhân viên và tổ chức công đoàn nắm giữ.

Với kết quả chào bán chỉ được hơn 5,43 triệu cổ phần, tương đương mới bán thành công 0,38% vốn, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 34,8%.

Minh Sơn

Xem thêm: