Cơ quan Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) vừa ban hành báo cáo dữ liệu kinh tế sửa đổi, theo đó, đánh giá mức tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý II/2017 đạt 3,1%, một sự phục hồi đáng kể từ mức tăng 1,2% trong 3 tháng đầu năm. Đây cũng là quý mà nước Mỹ có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất kể từ đầu năm 2015.

Nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau các chính sách ưu tiên sản xuất Mỹ và lao động Mỹ của Tổng thống Trump. 

Báo cáo sửa đổi này của BEA điều chỉnh tốc độ tăng trưởng lên một chút so với con số trước đó là 3%.

Theo BEA, tăng trưởng vững chắc của quý II vừa qua được thúc đẩy một phần bởi tăng trưởng hoạt động tiêu dùng cá nhân – tăng tới 3,3%, là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất tính từ giữa năm 2016. Ngoài ra, kinh tế Mỹ trong quý II cũng cho thấy mức tăng cao nhất kể từ giữa năm 2015 ở các hoạt động đầu tư tư nhân vào sản xuất thiết bị và tăng trưởng xuất khẩu cũng cán mốc cao nhất tính từ đầu năm 2013.

Tờ US News cho hay việc BEA công bố các bản dữ liệu sửa đổi điều chỉnh lại các số liệu GDP hàng quý là điều  bình thường. Thông thường sau khi công bố số liệu ước tính ban đầu, BEA sẽ xuất bản thêm 2 bản sửa đổi điều chỉnh. Bản báo cáo về số liệu GDP quý II tăng 3,1% phát hành hôm thứ Năm (28/9) là bản sửa đổi thứ hai của BEA cho số liệu kinh tế Mỹ trong quý II.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm (28/9), Ông Mike Loewengart, phó Chủ tịch về chiến lược đầu tư tại E-Trade nói rằng: “Một số người sẽ lấy số liệu tăng trưởng GDP đưa ra hôm nay như một thắng lợi cho năm 2017. Thời gian gần đây, kinh tế tăng trưởng khá vững chắc và có lẽ điều đó thúc đẩy sự tự tin cho Cục dự trữ Liên bang đưa ra một đợt tăng lãi xuất nữa trong tháng 12 tới”.

Tuy nhiên, ông Loewengart cảnh báo rằng thành công này có thể chỉ tồn tại thời gian ngắn. Ba siêu bão Harvey, Irma và Maria vừa qua đã tàn phá Texas, Louisiana, Florida, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và những hậu quả từ các thảm họa thiên nhiên này được cho là sẽ làm giảm việc xây dựng dân dụng, niềm tin tiêu dùng và nhiều vấn đề khác. Do vậy, nhiều nhà phân tích dự báo rằng tăng trưởng quý III sẽ giảm hơn so với mức tăng mạnh trong quý II vừa qua.

Nên ghi nhớ rằng đây là số liệu ước tính Quý II, toàn bộ nền kinh tế chỉ tính toán trong có vài tuần ngắn ngủi”, ông Loewengart cho biết như vậy và lưu ý thêm rằng: “sự tàn phá của các trận siêu bão vừa qua có thể tăng gánh nặng lên hoạt động kinh tế quý III, và nhiều câu hỏi được đặt ra rằng nước Mỹ sẽ làm cách nào đề duy trì ngưỡng tăng trưởng 3%”.

Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu về chương trình cải cách thuế tại bang Indiana hôm thứ Năm (28/9) đã xác nhận sẽ đảm bảo nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức trung bình 3% mỗi năm. Ngay từ chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ đảm bảo nền kinh tế Mỹ tăng trung bình 3% mỗi năm, chứ không chỉ vọt tăng lên 3% trong một quý, sau đó lại không đạt được như vậy. Tuy vậy, Tổng thống Trump thừa nhận sẽ gặp đôi chút khó khăn trong các tháng sắp tới.

Phát biểu tại Indiana, ông Trump cho hay: “Tăng trưởng quý trước đạt mức 3% đúng theo kế hoạch. Không ai nghĩ rằng điều đó sẽ diễn ra trong dài hạn. Nhưng tôi tin quý ba này mọi thứ sẽ còn tốt hơn. Cho dù các trận siêu bão vừa qua sẽ gây ra đôi chút ảnh hưởng, khác với nhận định của nhiều người, theo tôi nền kinh tế thậm chí sẽ tốt hơn”.

Một số người đã chỉ ra rằng những nỗ lực tái thiết và phục hồi tại các khu vực vừa bị các cơn bão tàn phá có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng vào cuối quý III hoặc đầu quý IV, vì số liệu thống kê GDP chỉ đo lường sản phẩm đầu ra hơn là định tính những gì đã mất.

Hùng Cường

Xem thêm: