Giá dầu thế giới tiếp tục giảm. Ngày 5/5, trong phiên giao dịch châu Á, giá dầu thô tại Mỹ WTI có lúc đã giảm xuống dưới 43,76 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng, kéo theo sự sụt giảm giá cổ phiếu các công ty trong lĩnh vực năng lượng. Giá dầu sau đó đã tăng nhẹ về hơn 45 USD/thùng.

Sau khi Nga và các nước OPEC (ngoại trừ Libya và Nigeria) đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô trong nửa đầu năm 2017 vào cuối năm ngoái, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2015, trên mức 55 USD/thùng vào thời điểm tháng 1/2017.

Tuy nhiên từ đầu năm 2017, giá dầu không có dấu hiệu tăng mạnh. Sự giảm giá này được cho là dư cung trên thị trường khá lớn do Mỹ và một số nước vẫn tiếp tục nâng sản lượng khai thác dầu. Theo báo cáo của cơ quan Năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng 11 tuần liên tiếp, khoảng thời gian tăng dài nhất trong vòng 4 năm, đạt 9,29 triệu thùng vào tuần trước.

Ngoài ra, các yếu tố như nhu cầu về chất đốt của Mỹ thấp, doanh số bán hàng xe hơi giảm phản ánh nhu cầu tiêu thụ không cao, và tăng trưởng GDP quý I thấp dưới 1% đã góp phần vào sự sụt giảm giá dầu. Các hợp đồng mua tương lai đến hạn cũng tạo nên áp lực bán trên thị trường. Dường như động thái cắt giảm sản lượng của các nước OPEC đã không mấy hiệu quả khi giá dầu vẫn liên tiếp giảm.

Điều này khiến các nước thành viên OPEC đứng trước thách thức về tạo ra sự cân bằng trên thị trường dầu thế giới. Liệu OPEC có tiếp tục cắt giảm sản lượng sau tháng Sáu này tại cuộc họp vào ngày 25 tháng 5 tới ở Vienna hay không, và OPEC cần phải cắt giảm bao nhiêu để khiến giá dầu trên thế giới có thể tăng mạnh trở lại? Trong một email trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết các nước OPEC nên tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô trong sáu tháng tiếp theo.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ 15h chiều ngày 5/5, giá bán lẻ xăng dầu đã được điều chỉnh giảm. Trong đó giá bán lẻ xăng RON 92 được Tập đoàn xăng dầu Việt Nam áp dụng giảm 310 đồng, xuống 17.270 đồng một lít. Giá các loại dầu cũng giảm xuống, dầu hỏa giảm 285 đồng, xuống 12.053 đồng/ lít; dầu diesel giảm 216 đồng, xuống 13.603 đồng/lít.

Liên Hương

Xem thêm: