Giá dầu mỏ hôm thứ Ba (23/11, giờ Mỹ) đã tăng lên mức cao nhất trong tuần sau khi Mỹ và một số quốc gia khác cam kết cung cấp vào thị trường hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden hôm 23/11 cho biết, họ sẽ sử dụng dầu mỏ trong ko Dự trữ Chiến lược quốc gia để bình ổn giá dầu.

Theo Bloomberg, động thái xả 50 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Chiến lược của chính quyền Biden là cam kết hợp tác cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Anh Quốc nhằm hạ giá dầu thô.

Nhà Trắng hôm 23/11 cho biết, trong số 50 triệu thùng, 32 triệu thùng sẽ được lấy từ kho Dự trữ Xăng dầu Chiến lược Mỹ đưa vào thị trường trong vài tháng tới, trong khi 18 triệu thùng là đẩy nhanh tốc độ cung ứng trong các hợp đồng đã được phê duyệt từ trước. Đây là một trong những lần xả kho dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vượt cả thời điểm Mỹ xả kho dầu để xử lý bất ổn tại Libya năm 2011 và chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Tổng thống Joe Biden, trong phát biểu hôm 23/11 từ Nhà Trắng, đã bày tỏ lạc quan giá xăng chẳng bao lâu nữa sẽ giảm nhờ vào việc xả kho dầu dự trữ.

Tôi đã nói với quý vị từ trước rằng chúng tôi sẽ hành động về những vấn đề này. Những gì chúng tôi đang làm chính xác là như vậy. Sẽ cần thời gian, nhưng rất sớm thôi quý vị sẽ thấy giá xăng giảm khi quý vị đổ đầy bình xăng của mình, và trong dài hạn chúng ta sẽ giảm phụ thuộc vào dầu mỏ khi chúng ta chuyển sang dùng năng lượng sạch”, ông Biden nói.

Trước đó, chính quyền Biden đã nói rằng họ cũng đang điều tra khả năng các công ty xăng dầu đã thao túng thị trường để giữ mức giá cao không đúng thực tế.

Động thái xả kho dự trữ chiến lược của ông Biden lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Trump phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ, cho hay: “Nhiều thập kỷ qua, kho Dự trữ Dầu Chiến lược rất quan trọng của đất nước ta đã luôn thấp hoặc gần như trống rỗng bởi vì không vị Tổng thống nào muốn mua dầu giá cao để đổ đầy kho”.

Tôi đã đổ đầy kho từ ba năm trước, thời điểm giá dầu rất thấp. Lượng dầu dự trữ này là để sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp, như chiến tranh, chứ không phải cho bất kỳ mục đích nào khác. Bây giờ, tôi hiểu rằng, Joe Biden đang loan báo ‘một cuộc tấn công’ vào kho Dự trữ Dầu Chiến lược mới đầy ắp dầu để ông ta có thể kéo mức gia dầu cao gần kỷ lục xuống thấp một cách không tự nhiên”, ông Trump tuyên bố.

Cựu tổng thống nhấn mạnh: “Chúng ta đã độc lập năng tượng từ một năm trước, bây giờ chúng ta lại phó mặc cho OPEC định đoạt, tại nhiều nơi ở California, xăng đang được bán với giá 7 USD/gallon, [mức giá này] sẽ lan ra cả nước, và họ đang lấy dầu từ kho Dự trữ Chiến lược. Đây là cách thức điều hành đất nước ư?

Dân biểu John Barrasso (Đảng Cộng hòa, bang Wyoming), thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng Thượng viện Mỹ, hôm 23/11 nói rằng các chính sách của Tổng thống Joe Biden là lý do Mỹ đã phải sử dụng đến kho dự trữ dầu chiến lược, theo The Hill đưa tin.

Chúng ta đang thấy giá cao hơn bởi vì chính quyền [Biden] và Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang phát động một cuộc chiến tranh nhắm vào năng lượng Mỹ”, ông Barrasso nói. Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Wyoming nói thêm rằng “phải nài nỉ OPEC và Nga tăng sản xuất dầu mỏ và bây giờ sử dụng kho Dự trữ Chiến lược là những nỗ lực tuyệt vọng nhằm giải quyết thảm họa do ông Biden gây ra. Những thứ đó không thay thế được cho sản xuất năng lượng Mỹ”.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng giá xăng dầu có lẽ chỉ tăng trong ngắn hạn sau nhiều năm đầu tư giảm và kinh tế toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Giá dầu Brent giao tương lai đã tăng 2,61 USD (3,3%), lên mức 82,31 USD/thùng. Giá giầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã tăng 1,75 USD (2,3%), lên mức 78,50 USD/thùng, theo Newsmax.

Xuân Thành

Xem thêm: