14 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC vừa đạt được thoả thuận giảm sản lượng khai thác, khiến giá dầu thế giới tăng đột ngột 6%.

Sau các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Năng lượng ở Algiers, thủ đô Algeria vào ngày 28/9, OPEC loan báo sẽ cắt giảm 750.000 thùng dầu từ sản lượng 33 triệu thùng dầu một ngày hiện nay.

Thông báo này ngay lập tức khiến giá một thùng dầu thô Brent tăng 2,76 USD, lên mức 48,73 USD – tương đương 6%, giá dầu giao ngay của hãng West Texas (Mỹ) tăng 5,4% lên 47,45 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 8/9, theo thông tin từ Reuters.

Tuy nhiên ro hạn mức cụ thể của từng quốc gia sẽ không được tiết lộ cho tới tháng 11. Đây là chủ đề gây tranh cãi lâu dài trong 14 thành viên và là nguyên nhân chính khiến khối này khó đạt được một thoả thuận kiềm chế đà giảm của giá dầu.

Đây cũng là lần đầu tiên Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đạt được đồng thuật cắt giảm sản lượng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khiến giá dầu đổ dốc 8 năm trước.

Với việc nhận thức được việc dầu thô mất hơn nửa giá trị kể từ giữa năm 2014 đến nay không phải là một hiện tượng tạm thời và cũng không thể nhanh chóng qua đi, OPEC đã phải hành động để giảm thiểu tổn thất.

Tuy nhiên, NY Times nhận định: trong khi thoả thuận này của OPEC có thể khiến giá dầu tăng trong ngắn hạn, nó có lẽ sẽ không có mấy tác động trong dài hạn. Thông báo này đưa ra đúng vào thời điển nhu cầu dầu mỏ giảm, đặc biệt là ở Mỹ, vào mùa đông khi người lái xe ít hơn. Và giống như nhiều thoả thuận cắt giảm dầu khác trong quá khứ, thoả thuận này có thể không giữ được lâu do nhiều thành viên sẵn sàng gian lận.

Đức Trí

Leave a Reply