Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 khi đồng USD tiếp tục đà tăng lên mức kỷ lục. Lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu khiến dự đoán về sản lượng và giá dầu thô giao sau đều đi xuống.

Ngân hàng trung ương nhiều nước tăng lãi suất khiến nguy cơ suy thoái toàn cầu gia tăng. (Ảnh minh họa: FOTOGRIN/Shutterstock)

Theo đó, giá dầu WTI đã giảm xuống mức 85 USD/thùng, bên cạnh chỉ số đo lường của đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Sự đi lên của tiền tệ khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua bên ngoài nước Mỹ.

Với việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để mong kiềm chế cơn lạm phát đang bùng nổ, các nhà đầu tư lo ngại các nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Tại Trung Quốc, việc phong tỏa cực đoan theo Zero-COVID đang làm giảm nhu cầu, với các trung tâm từ Thành Đô đến Thâm Quyến bị phong tỏa nghiêm ngặt hoặc áp dụng các biện pháp kiểm soát di chuyển.

Giá dầu thô đã mất đà tăng nhờ quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này hôm thứ Hai về việc cắt giảm sản lượng, một động thái được Ả Rập Xê-út ủng hộ.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ với một động thái tăng trong thời gian ngắn đã quyết định mức giá, do đó dầu thô tiếp tục vật lộn với câu chuyện triển vọng về nhu cầu yếu hơn”.

Sự sụt giảm của giá dầu sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát đang lan truyền qua nền kinh tế toàn cầu bằng cách hạ nhiệt giá sản phẩm, bao gồm cả xăng dầu. Giá bơm bán lẻ của Mỹ đối với nhiên liệu động cơ chính đã giảm trong hơn 80 ngày xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3, theo dữ liệu từ câu lạc bộ ôtô AAA.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (gồm: EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) lúc 9h23′ (giờ Việt Nam) ở mức 109,51 điểm.

So với ngày đầu năm, chỉ số DXY hiện đã tăng 19,4%. Chỉ số đồng bạc xanh dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi liên tục lập đỉnh.

Theo ghi nhận, đồng EURO đã giảm xuống dưới 0,99 USD, mức thấp mới trong 20 năm vào thứ Hai sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt xuống đường ống chính đến châu Âu, làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng lan rộng trên toàn khu vực.

Trong phiên đầu tuần, đồng EURO đã giảm xuống mức 0,9876 USD trong đầu phiên giao dịch ở châu Âu, mức thấp nhất kể từ năm 2002.