Giá dầu sụt giảm vào hôm thứ Hai (13/6) trong bối cảnh lo ngại Bắc Kinh vẫn chưa thể phục hồi kinh tế do các trường hợp COVID-19 tiếp tục được ghi nhận. Bên cạnh việc tăng lãi suất nhiều hơn của Chính phủ Mỹ để kiềm chế lạm phát.

Giới đầu tư dự đoán giá dầu có khả năng lao dốc nếu Mỹ rơi vào suy thoái cùng với Trung Quốc tiếp tục phong tỏa. (Ảnh minh họa: Concept w/Shutterstock)

Dầu thô Brent giảm 1,86 USD/thùng, tương đương 1,5%, xuống 120,15 USD vào lúc 16h hôm 13/6, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,15 USD/thùng, tương đương 1,8%, ở mức 118,52 USD.

Với nguồn cung dầu, các nhà sản xuất lớn như OPEC và các đồng minh vẫn thắt chặt, không thể cung cấp đầy đủ trong cam kết về việc gia tăng sản lượng.

Quận Đông dân nhất Bắc Kinh Triều Dương đã công bố ba đợt xét nghiệm hàng loạt để phòng ngừa dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán) xuất hiện vào tuần trước.

Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất theo đà tăng của lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ công bố hôm thứ Sáu đã tăng 8,6% trong tháng trước, gây áp lực lên giá dầu và thị trường tài chính.

Dữ liệu lạm phát mới đặt thị trường vào tình trạng báo động khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thắt chặt chính sách tài chính và gây ra việc suy thoái kinh tế. FED dự kiến đưa ra quyết định vào cuộc họp thứ Tư (15/6) tới đây.

Dầu đã tăng mạnh vào năm 2022 khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung và khi nhu cầu dầu phục hồi sau các lệnh phong tỏa COVID-19. Dầu Brent từng có thời điểm đạt 139 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008, sau đó sụt giảm xuống còn 100 USD/thùng.

Từ đầu tháng 4, giá dầu lấy lại đà tăng, hiện đang chuyển động quanh vùng 115-120 USD/thùng.

Giới đầu tư nhận định giá dầu sẽ có thể lao dốc khi kinh tế Mỹ bắt đầu đi vào suy thoái và các lệnh phong toả COVID-19 ở Trung Quốc vẫn còn tiếp tục.