Một căn hộ tái định cư tối thiểu 30 m2 có giá hơn 700 triệu đồng/căn, trong khi các hộ dân chỉ được bồi thường chưa đến 500 triệu đồng.

Chiều 18/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có cuộc họp sơ kết 2,5 năm Chương trình chỉnh trang và phát triển Thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

nha ven kenh rach Sai Gon
Các căn nhà sống ven kênh rạch Sài Gòn (Ảnh: Cafef.vn)

Liên quan đến vấn đề di dời, giải phóng mặt bằng và tái định cư các khu nhà ở ven kênh rạch, Chủ tịch UBND Quận 4 – ông Trần Hoàng Quân cho biết khu vực Quận 4 hiện đang có khoảng 1.700 hộ dân sống ven các kênh rạch.

Theo ông Quân, việc xây dựng nhà tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngươi dân khi Nhà nước thu hồi đất để làm dự án, nhưng trên thực tế người dân đang không mua nổi nhà tái định cư vì giá cao hơn mức giá được bồi thường.

Cụ thể, ông Quân cho hay một căn hộ tái định cư tối thiểu 30 m2 có giá hơn 700 triệu đồng/căn, trong khi các hộ dân chỉ được bồi thường chưa đến 500 triệu đồng.

Còn theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố hiện đang có khoảng gần 22.000 căn nhà sống ven kênh rạch nằm trong diện phải di dời thuôc phạm vi của 61 dự án chỉnh trang đô thị.

Trong đó:

  • 52 dự án thực hiện bằng nguồn vốn từ ngân sách, quy mô di dời 5.827 căn với tổng kinh phí bồi thường dự kiến khoảng 21.518 tỷ đồng.
  • 6 dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) có quy mô di dời 6.223 căn, tổng kinh phí bồi thường khoảng 19.000 tỷ đồng.
  • 3 dự án còn lại là xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị do các nhà đầu tư tự thỏa thuận bồi thường, quy mô di dời 1.801 căn với tổng kinh phí bồi thường dự kiến 2.702 tỷ đồng.

den bu nha o TP.HCM
(Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM | ĐVT: tỷ đồng)

Như vậy, với mức kinh phí đền bù được Sở Xây dựng TP.HCM nêu ra ở trên, thì mức giá đền bù bình quân cho một căn nhà ven kênh rạch thấp nhất cũng từ 1,5 tỷ đồng đến cao nhất hơn 3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, loại trừ đi các chi phí liên quan, đến tay người dân chỉ còn chưa đến 500 triệu đồng/căn.

Cũng theo số liệu công bố mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố hiện đang tồn đến gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Xây dựng, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM nói việc di dời các hộ dân đang sống ven kênh rạch cần tiến hành song song với việc xây dựng các khu tái định cư và đảm bảo chỗ ở tốt hơn cho người dân.

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu các sở ban ngành xem xét bồi thường linh hoạt và hỗ trợ hợp lý đối với những nhà ven kênh rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Trong diễn biến khác liên quan đến việc đền bù giải tỏa đất đai tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh vào ngày 14/5, một số người dân Quận 2 tìm xin trình bày ý kiến, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe và hứa sẽ gặp người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội tới đây để giải quyết các vướng mắc của người dân.

Chân Hồ

Xem thêm: