Sau một thời gian nỗ lực giải cứu thịt lợn thời gian qua, theo ghi nhận mới nhất của phóng viên Trí Thức VN, giá thịt lợn hơi đã có dấu hiệu tăng trở lại và tính đến chiều ngày 4/5, đã tăng lên mức 24.000 đồng/kg.

bieu-do-gia-thit-lon
Biểu đồ giá thịt lợn hơi trong vòng 1 tháng qua, tuần đầu tháng 5 đã bắt đầu tăng trở lại (Ảnh: TTVN)

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vẫn tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, bộ ngành, đơn vị vào cuộc để thúc đẩy tiêu thụ và cấp đông thịt lợn. Bộ này cũng dự đoán cần khoảng 2 tới 3 tháng mới có thể đưa cung cầu thịt lợn về mức cân bằng.

Bộ NN&PTNT cho biết thời gian vừa qua thịt gia súc, gia cầm tạm nhập tái xuất qua Việt Nam rất nhiều, ước tính khoảng 52-55% sản lượng thịt sản xuất trong nước. Rất nhiều hàng tạm nhập tái xuất đã thẩm thấu vào thị trường Việt Nam. Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ đường đi của hàng hóa này để không ảnh hướng tới thị trường nội địa, đồng thời không cạnh tranh với thịt xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường mà hàng hóa tạm nhập tái xuất hướng tới.

Nỗ lực của Bộ NN&PTNT sẽ không có hiệu quả nếu không có sự bền bỉ, phá rào bán lẻ của người chăn nuôi cũng như sự chia sẻ của cộng đồng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ trong vài ngày lễ, một lượng lợn hơi đã được tiêu thụ và giá đã dần nâng lên từ 5 đến 7 ngàn đồng/kg.

Tuy vậy, hiện nay đang xuất hiện  tình trạng thu mua ồ ạt lợn giống với giá rẻ. Cụ thể, loại lợn nặng 5 – 7kg có giá 150.000đ/con, còn lợn từ 3 – 5kg chỉ có giá trung bình khoảng 100.000đ/con,  lợn dưới 20kg được thu mua với giá 200.000đ.

Lợn sữa này được thu mua để xuất bán sang các thị trường Hồng Kông, Malaysia, Trung Quốc với giá 350.000 – 400.000đ/con. Việc vội vàng bán tháo lợn con cũng tiềm ẩn nguy cơ thiếu và khan hiếm con giống trong thời gian tới.

Theo ước tính, hiện số lượng lợn giống tại Hà Nội đang có xu hướng giảm mạnh, từ 1,9 triệu con xuống còn 1,4 triệu con. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, số lượng lợn giống tiếp tục giảm thì sẽ gây khó khăn cho việc tái lập đàn, phát triển ngành hàng bền vững.

Lam Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply