Cổ phiếu Facebook sụt giảm sâu nhất trong vòng 4 năm sau sự cố rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng.

Delete Facebook
Phong trào tẩy chay, xóa tài khoản Facebook đang lan tỏa trên mạng xã hội. (Ảnh: Techcrunch)

Giá cổ phiếu Facebook đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi xuất hiện thông tin Facebook bị rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng bởi hãng nghiên cứu Cambridge Analytica.

Theo đó, Facebook đang có chuỗi ngày tồi tệ thứ hai liên tiếp sau sự cố, giá cổ phiếu của Facebook hôm qua có lúc được giao dịch ở mức 162,58 USD, giảm 5,8% so với giá đóng cửa trước đó một ngày là 172,56 USD. Mặc dù vậy, chốt phiên giao dịch giá đã nhích nhẹ lên mức 168,24 USD/cp, cao hơn 0,77 điểm so với giá mở cửa.

Tổng cộng sau hai ngày, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã bị thổi bay hơn 60 tỷ USD, tương đương giảm 11,4% so với giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước (17/3) – thời điểm trước khi xảy ra sự cố.

Tổng giá trị tài sản của người giàu thứ 5 hành tinh cũng theo đó bị giảm mạnh và rớt xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng của Forbes. Cụ thể, thống kê tài sản các tỷ phú thế giới theo thời gian thực của Forbes cho thấy tài sản của Mark Zuckerberg đã bị giảm khoảng 6,7%, tương đương với khoảng 5,1 tỷ USD sau vụ rò rỉ thông tin người dùng.

Không những thế, trang Sfgate cho biết sau sự cố, một phong trào kêu gọi tẩy chay mạng xã hội Facebook với mã chủ đề #DeleteFacebook đã tràn ngập trên mạng xã hội Twitter kể từ hôm qua (20/3).

Ngoài ra, vụ rò rỉ thông tin này còn có thể khiến Mark Zuckerberg hoặc COO Sheryl Sandberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Thông tin từ Thehill cho hay CEO của Facebook đang phải đối mặt với áp lực lưỡng đảng để làm chứng trước Quốc hội Mỹ sau khi dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook đã bị tiết lộ ra bên ngoài và bị khai thác bởi Cambridge Analytica, một hãng nghiên cứu chính trị được cho là gắn liền với chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Ông chủ Facebook cho đến nay vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc. Tuyên bố liên quan nhất mà Facebook đề cập đến Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg là “Mark, Sheryl và các thành viên trong đội ngũ quản lý Facebook vẫn đang làm việc cật lực để tìm hiểu sự thật và đưa ra những hành động thích hợp, bởi vì họ hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: