Ngày 29/6, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng tiếp tục thiết lập đỉnh mới khi bán ra ở mức cao nhất 23.018 đồng/USD.

(Ảnh: Shutterstock)

Đa phần các ngân hàng trong nước như Đông Á, ACB, Techcombank, Eximbank đều đã nâng giá bán USD hôm nay lên ngưỡng 23.000 đồng. Trong khi HSBC và Sacombank thậm chí còn cao hơn với mức bán ra lần lượt 23.010 đồng và 23.018 đồng/USD, tăng mạnh so với tỷ giá ngày 28/6.

Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng cũng tăng vọt, giao động từ 22.900 đồng – 22.930 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá USD có giảm nhẹ nhưng vẫn vượt mức giá 23.000 đồng.

Theo các ngân hàng, giá USD tiếp tục lập đỉnh mới do hàng loạt tác động từ việc FED tăng lãi suất khiến giá đồng USD trên thế giới tăng vọt và áp lực từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Trong động thái mới đây, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (POBC) vừa có động thái thả nổi đông Nhân dân tệ sau thời gian kìm giữ giá. Trong 2 tuần qua, giá đồng Nhân dân tệ đã giảm 3,4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, việc tỷ giá USD/VND tăng trong ngắn hạn sẽ có lợi nhưng về dài hạn sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu do giá tăng lên. Bên cạnh đó, tỷ giá tăng cao sẽ ảnh hưởng đến những khoản nợ ngoại tệ mà các doanh nghiệp vay để nhập khẩu hàng hóa, mua nguyên liệu đầu vào.

Đồng USD tăng giá cũng khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.

Cụ thể, giá vàng thế giới có phiên giảm thứ 5 liên tiếp và hiện đang ở mức 1.249 USD/ounce. Giá vàng SJC trong nước giảm nhẹ hơn và ở mức 36,61 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 36,78 triệu đồng/lượng.

Sự điều chỉnh chậm hơn của giá vàng trong nước khiến khoảng cách chênh lệch nới rộng, cao hơn 2,2 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Tú Mỹ

Xem thêm: