Trong 3 lần FED nâng lãi suất gần đây nhất, theo lý thuyết thì đây không phải tín hiệu tốt cho giá vàng, nhưng trái với dự đoán, giá kim loại này lại tăng mạnh suốt nhiều tháng sau đó.

gia vang di nguoc lai voi ly thuyet va ky vong cua gioi dau tu 2
(Ảnh: Shutterstock)

Cụ thể, giá vàng tăng khoảng 7% kể từ khi FED nâng lãi suất hôm 14/12/2016. Trước đó, giá vàng đã tăng 13% trong 2 tháng sau khi FED nâng lãi suất vào tháng 12/2015 và tăng 6% khi FED tăng lãi suất hồi tháng 6/2006.

Trên lý thuyết, giá vàng được kỳ vọng giảm mỗi khi lãi suất tăng, nhưng có nhiều nguyên nhân đã khiến tình thế đảo ngược.

Yếu tố đầu tiên chính là những diễn biến không chắc chắn liên tục diễn ra xoay quanh việc Tổng thống Donald Trump thắng cử. Ban đầu, các kim loại quý giảm giá khi mà các nhà đầu tư chú ý đến cam kết của ông Trump trong việc kích thích nền kinh tế bằng tiêu dùng cho cơ sở hạ tầng. Điều đó làm tăng lợi nhuận trên các tài sản như cổ phiếu và hạn chế lãi suất trong các loại tài sản trú ẩn như vàng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ khi Tổng thống Trump nhậm chức đến nay, những vấn đề được tập trung đến lại khác, và xu hướng giá vàng đã đảo chiều. Việc FED tăng lãi suất hồi tháng 12/2016 đã tiếp đà cho giá vàng tăng.

Thêm vào đó, người Trung Quốc đổ xô mua vàng làm quà tặng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua cũng khiến giá vàng chịu tác động. Các nhà đầu tư trong các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã mua hơn 40 MT vàng trong tháng 1 vừa qua, đẩy giá vàng tăng 6,8% lên khoảng 1.236,86USD/ounce.

Ngoài ra, cũng không ít nhà đầu tư e ngại thị trường sẽ còn đón đợi nhiều diễn biến mới sau khi các quốc gia như Đức, Hà Lan hay Pháp hoàn thành bầu cử. Ở Pháp, lãnh đạo Đảng Mặt trận dân tộc Marine Le Pen cho biết nếu thắng cử, bà sẽ lấy lại quyền lực của Ngân hàng Trung ương và in tiền để cung cấp tài chính phúc lợi khi bà đưa Pháp ra khỏi khu vực đồng tiền chung Euro. Đồng thời, Anh cũng vẫn chưa đồng ý các điều khoản rời EU.

Nhìn chung, theo nhận định của Eily Ong – chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, thì “Các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm một nơi ẩn náu”. Và có lẽ, vàng vẫn là một điểm đến an toàn.

(Theo Bloomberg)

An Nhiên

Xem thêm:

Leave a Reply