Theo ghi nhận trên website của 3 hãng hàng không lớn nhất gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways, giá vé máy bay dịp Tết 2023 ở thời điểm một tuần trước và sau ngày Mùng 1 dao động khoảng 5-10 triệu đồng/khứ hồi chặng TP.HCM – Hà Nội, tùy khung giờ bay.

So với năm trước, giá vé máy bay Tết 2023 đã tăng gấp đôi, vì đầu năm 2022 Việt Nam còn đi lại khó khăn do COVID-19. (Ảnh: Phuong D. Nguyen/Shutterstock)

Tại thời điểm sáng ngày 29/10, Trí Thức VN ghi nhận giá vé máy bay dịp Tết 2023 tăng mạnh lên mức từ 5 – 10 triệu đồng/khứ hồi với khung giờ bay sớm nhất khoảng 5h sáng.

Đối với hãng Vietnam Airlines, nếu chọn thời điểm bay trước và sau 1 tuần so với ngày mùng 1 Tết rơi vào khoảng hơn 7 triệu đồng/khứ hồi, thời gian bay sớm nhất khoảng 5h sáng. Nếu chọn các khung giờ thuận tiện hơn, giá vé có thể tăng thêm 1-2 triệu đồng.

Trường hợp bay từ sân bay Đà Nẵng cùng thời điểm trên ra Hà Nội, giá vé có phần thấp hơn, Vietnam Airlines niêm yết giá khứ hồi chặng này khoảng hơn 3,3 triệu đồng.

Giá vé ghi nhận trên website của Vietnam Airlines sáng ngày 29/10, hơn 7 triệu đồng chặng HCM-Hà Nội khứ hồi. (Ảnh chụp màn hình: Vietnam Airlines)

Hãng hàng không thứ hai là Vietjet Air với phân khúc thấp hơn Vietnam Airlines nên chặng TP.HCM – Hà Nội (bay đi ngày 13/1 – bay về ngày 27/1) với giá hơn 5 triệu đồng/khứ hồi.

Còn đường bay Cần Thơ – Hà Nội, Vietjet Air đưa ra giá khoảng gần 3 triệu đồng/khứ hồi với hạng vé thấp, 7kg hành lý xách tay và không có hành lý ký gửi.

Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đang niêm yết mức giá chặng TP.HCM – Hà Nội gần 7 triệu đồng/khứ hồi. Với chặng bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, hãng bay này đưa ra mức giá khoảng 4,8 triệu đồng/khứ hồi.

Bamboo Airways niêm yết giá sáng ngày 29/10, gần 7 triệu đồng chặng HCM-Hà Nội khứ hồi. (Ảnh chụp màn hình: Bambo Airways)

Nhìn chung, với mức giá hiện nay được cho là khá cao, người dân có những phản ứng khác nhau để về nhà trong dịp Tết. Chị Mai Trang cho biết bài toán mua vé về quê dịp Tết cũng đang rất nan giải với nhiều người. Họ phải tính toán tìm cách đổi lịch bay, thậm chí bay đường vòng để tiết kiệm tiền, Zing đưa tin.

“Đây là năm đầu tiên tôi xa nhà, vào TP.HCM sinh sống và làm việc nên khi đặt vé Tết trước 3 tháng, tôi hơi bất ngờ vì giá vé quá cao. Tôi lên mạng đặt vé 2 lần nhưng quá trình thanh toán bị gián đoạn. Sau một thời gian cân nhắc, tôi nghĩ mình cần có kế hoạch khác cho Tết trong trường hợp xấu nhất là giá vé tiếp tục lên cao và tôi không mua được vé”, Mai Trang nói.

Quốc Ân (25 tuổi, lập trình viên) cũng cân nhắc một phương án khác con đường về quê ăn Tết. Thay vì bay thẳng chặng TP.HCM – Hà Nội, anh dự định sẽ đi “đường vòng” từ TP.HCM sang Thái Lan rồi từ nước này bay về Hà Nội.

“Giá vé chặng TP.HCM về Hà Nội hơn 4 triệu đồng trong ngày 20/1 (29 tháng Chạp). Tôi có thể bay từ TP.HCM sang Bangkok trước đó 3 ngày với giá vé 1,2 triệu đồng và bay từ đây về Hà Nội giá khoảng 2 triệu đồng. Như vậy, tôi chỉ tốn 3,2 triệu đồng cho tiền vé. Nhân dịp này, tôi cũng có thể tranh thủ mua sắm, đi chơi ở Thái Lan. Ngoài ra, tôi cũng tránh được cảnh chờ đợi xếp hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất”, Quốc Ân cho biết thêm.

So với Tết Nhâm Dần 2022, giá vé Tết Quý Mão 2023 đang ở mức đắt gấp đôi. Năm ngoái, giá vé chặng bay TP.HCM – Hà Nội chỉ ở mức 3,7 triệu đồng/khứ hồi. Lượng chuyến bay cũng rất dồi dào với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn.

Tuấn Minh