Theo công cụ theo dõi Giá khí đốt trung bình quốc gia của Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA), chi phí cho một thùng xăng thông thường là 3,40 đô la vào ngày 29/10. Một tháng trước, mức trung bình là 3,19 đô la, trong khi một năm trước, mức trung bình là 2,14 đô la. Giá nhiên liệu diesel cũng đã tăng đáng kể – từ mức 2,37 đô la trong năm ngoái lên 3,63 đô la trong năm nay.

Embed from Getty Images

Người dân California hiện đang phải chi trả mức giá xăng 4,59 đô la/gallon – tăng khá mạnh so với mức 3,18 đô la của năm ngoái. Theo Daily Wire, giá xăng tại một thị trấn ở California thậm chí còn lên mức 7,59 USD/gallon. Tiểu bang này cũng sẽ cấm bán một số thiết bị mới trồng cỏ chạy bằng khí đốt bắt đầu từ năm 2024.

Trong một buổi town hall gần đây trên CNN, Tổng thống Biden nói rằng chính quyền của ông không có “giải pháp ngắn hạn” cho việc giảm chi phí nhiên liệu.

“Tôi đoán là các vị sẽ bắt đầu thấy giá xăng giảm khi chúng ta đi qua – bước vào mùa đông – ý tôi là, à phải là, sang năm sau, vào năm 2022,” ông Biden nói. “Tôi chưa thấy được điều gì sẽ diễn ra trong thời gian này, mà sẽ làm giá xăng giảm đáng kể.”

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã dự đoán mức tăng giá nhiên liệu sưởi ấm vào mùa đông cao nhất trong 13 năm qua. Gần một nửa số hộ gia đình Mỹ khí đốt tự nhiên để sưởi ấm có thể phải chịu mức chi phí cao hơn 30% so với mùa đông năm ngoái.

“Chúng tôi rất lo ngại về khả năng phải chịu lạnh trong mùa đông năm nay đối với tất cả khách hàng, đặc biệt là những người phải vật lộn hàng ngày để có đủ tiền chi trả các dịch vụ tiện ích,” luật sư Karen Lusson của Trung tâm Luật Người tiêu dùng Quốc gia nhận định với The Wall Street Journal.

Ông Yossi Sheffi – Giám đốc Trung tâm Vận tải và Hậu cần, Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ cho hay: “Mỹ đang góp phần vào sự thiếu hụt năng lượng do tạm ngừng khai thác các mỏ dầu bằng cách không cấp phép xây dựng các đường ống. Giá sẽ tăng nếu hạn chế nguồn cung.”

Trái lại, ông Biden cho rằng giá xăng ở Mỹ sẽ vẫn ở mức cao là do các chính sách của OPEC và các nhà sản xuất nước ngoài khác.

Tuy nhiên, các chính sách môi trường của chính quyền Biden đã gây tác động nhất định tới nguồn cung năng lượng cho thị trường. Bản thân ông Biden khi tranh cử tổng thống từng cam kết đưa Mỹ trở thành “siêu cường năng lượng sạch của thế giới”. Đầu năm nay, ông Biden đã thu hồi giấy phép dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL nối giữa Canada và Mỹ, tạm dừng cấp phép hoạt động khoan dầu khí trên các vùng đất và vùng biển liên bang.

Mới đây, ông Biden còn khẳng định gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của ông sẽ “khiến Hoa Kỳ phải đáp ứng các mục tiêu khí hậu”.

“Khung chương trình nghị sự [chính sách kinh tế này] sẽ cắt giảm ô nhiễm khí nhà kính hơn một gigaton vào năm 2030, giảm chi phí năng lượng tiêu dùng, cung cấp cho trẻ em của chúng ta không khí và nước sạch hơn, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm chất lượng cao và thúc đẩy công bằng môi trường bằng cách đầu tư vào thế kỷ 21 kinh tế năng lượng sạch – từ các tòa nhà, giao thông vận tải, công nghiệp, điện và nông nghiệp đến các hoạt động thông minh với khí hậu trên các vùng đất và vùng biển của chúng ta,” chính quyền Biden tuyên bố.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: