Giải Nobel Kinh tế năm 2018 được trao cho hai công trình nghiên cứu về kinh tế học khí hậu và thuyết tăng trưởng nội sinh.

Ngày 8/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) đã công bố giải Nobel Kinh tế năm 2018 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ – William D. Nordhaus và Paul M. Romer – cho các nghiên cứu nhằm tìm ra “phương thức giải quyết một số thách thức lớn nhất về phát triển nền kinh tế toàn cầu dài hạn và phúc lợi của dân số thế giới.”

Cụ thể, GS. Nordhaus đến từ Đại học Yale được công nhận với công trình nghiên cứu về tổn thất kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra. Trong những năm 1990, Nordhaus đã trở thành người đầu tiên tạo ra một mô hình “mô tả sự tương tác toàn cầu giữa nền kinh tế và khí hậu”, Viện RSAS cho biết. Ông đã chỉ ra rằng “phương thuốc hiệu quả nhất cho các vấn đề gây ra bởi khí nhà kính là một kế hoạch toàn cầu về thuế carbon áp dụng phổ quát.”

Trong khi đó, GS. Romer – trường kinh doanh Stern, Đại học New York – đã có cống hiến về lý thuyết tăng trưởng nội sinh. Nghiên cứu của ông cho thấy cách tích lũy các ý tưởng duy trì tăng trưởng kinh tế dài hạn. Ông Romer đã chứng minh bằng cách nào các lực lượng kinh tế chi phối sự sẵn sàng của các chính phủ trong việc thúc đẩy các công ty tạo ra những ý tưởng mới và đổi mới sáng tạo.

Embed from Getty Images

Hai nhà kinh tế học người Mỹ – William D. Nordhaus và Paul M. Romer đồng sở hữu giải Nobel Kinh tế năm 2018.

Theo Viện RSAS, các nghiên cứu kinh tế vĩ mô trước đây đã nhấn mạnh “đổi mới công nghệ” như một động lực tăng trưởng nhưng chưa mô hình hóa các điều kiện thị trường và quyết định kinh tế bị ảnh hưởng như thế nào bởi công nghệ mới.

“Phát hiện của họ đã mở rộng đáng kể phạm vi phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình giải thích cách thức nền kinh tế tương tác với thế giới tự nhiên và tri ​​thức nhân loại”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Phần thưởng cho giải Nobel Kinh tế 2018 sẽ có trị giá 9 triệu Kronor (tương đương 1,01 triệu USD). Được biết đây là giải thưởng Nobel cuối cùng được công bố trong năm nay. Trước đó, giải thưởng Nobel Kinh tế năm ngoái đã được trao cho nhà kinh tế học người Mỹ – Richard Thaler – cho nghiên cứu về kinh tế học hành vi – cách thức mà sự phi lý của con người ảnh hưởng đến lý thuyết kinh tế.

Theo The Nobel Prize, WJS,
Tường Văn

Xem thêm: