Các hãng sản xuất ôtô điện trên thế giới cảnh báo về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và giá vật liệu thô tăng cao đang làm lung lay các mục tiêu về sản lượng ôtô điện, trong khi nhu cầu về xe chạy bằng pin có xu hướng tăng cao hơn năng lực sản xuất hiện có.

tesla
Đà tăng của chi phí các vật liệu thô có thể đẩy lùi thời điểm giá bán xe điện ngang giá với xe động cơ đốt trong thêm ít nhất thêm một thập niên. (Ảnh minh họa: Sheila Fitzgerald/Shutterstock)

Tại Hội nghị tương lai của ôtô điện (Future of the Car) lần thứ 8 do Tạp chí Financial Times tổ chức vào tuần trước, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla – Elon Musk đã thể hiện sự hoài nghi về khả năng đạt được mục tiêu xuất xưởng 20 triệu xe ôtô điện mỗi năm của công ty vào cuối năm 2030.

Ông Musk nói: “Chúng tôi thấy có một số hạn chế trong lĩnh vực vật liệu thô sử dụng ở cực âm pin xe điện và lithium”.

Elon Musk cho biết ông không lo lắng về nhu cầu về ôtô điện nhưng hoài nghi nhiều về sản lượng và chuỗi cung ứng của lĩnh vực này. Ông cho biết ông không loại trừ khả năng Tesla sẽ mua lại một công ty khai khoáng để bảo đảm nguồn cung của các vật thiệu thô cần thiết để tăng nhanh quá trình sản xuất xe điện.

“Chúng ta cần sản xuất thêm xe điện nhưng chúng ta cũng cần sản xuất pin và vật liệu thô nhiều hơn”, ông Musk nói khi đề cập đến các mục tiêu sản lượng xe điện trên toàn cầu.

Trái ngược với các hội nghị Future of the Car thường niên trước đây, nơi các giám đốc điều hành đã tuyên bố các mục tiêu xe điện đầy tham vọng, tại hội nghị lần này, họ đưa ra những phát biểu thận trọng hơn nhiều. Theo đó, không một lãnh đạo nào công bố các mục tiêu cao hơn cho doanh số xe điện hay sản lượng pin cho những năm tới.

Các nhà nghiên cứu ở Ngân hàng Wells Fargo cho biết: “Đà tăng của chi phí các vật liệu thô đã đẩy lùi thời điểm giá bán xe điện ngang giá với xe động cơ đốt trong thêm ít nhất một thập niên”. Họ nhận định các hãng xe của Mỹ như General Motors và Ford có thể buộc phải bán lỗ xe điện để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về khí thải ở một số khu vực tại Mỹ.

Hãng xe Volkswagen (Đức) từ lâu đặt mục tiêu vượt mặt Tesla về doanh số xe điện vào năm 2025, nhưng giờ đây, Herbert Diess – Giám đốc điều hành Volkswagen hạ thấp khả năng đạt mục tiêu đó.

Volkswagen cho biết đã bán trước hết các dòng xe điện ở Mỹ và châu Âu cho các tháng còn lại của năm 2022. Herbert Diess cho biết ở khu vực Tây Âu, Volkswagen đang có lượng đơn hàng mua xe điện tồn đọng lên đến 300.000 chiếc. Ông nói khách đặt mua xe điện của Volkswagen kể từ bây giờ ở Mỹ và châu Âu sẽ chưa được giao xe trước năm 2023.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành – Mercedes-Benz (Đức), Ola Källenius cũng ghi nhận khách hàng đã đặt mua gần hết sản lượng xe điện của công ty ông trong năm nay.

Phát biểu tại hội nghị Future of Car, Luca de Meo, Giám đốc điều hành hãng xe Renault (Pháp), cũng ghi nhận cơn khủng hoảng chuỗi cung ứng đã làm thay đổi cuộc chơi và các hãng xe phải tuân thủ luật chơi mới khiến họ phụ thuộc hơn vào các công ty năng lượng và khai khoáng.

Ông lưu ý Renault có thể không đạt mục tiêu đưa giá bán các dòng xe điện tầm trung về mức ngang ngửa với xe động cơ đốt trong vào năm 2025 và điều này có thể làm giảm nhu cầu xe điện.

“Chúng tôi biết rằng sức mua của người tiêu dùng ở nhiều khu vực trên thế giới sẽ không tăng”, Luca de Meo nói.

Đồng thời, các khoản trợ cấp cho người mua xe điện ở Trung Quốc sẽ bị loại bỏ dần vào cuối năm nay, khiến những người có thu nhập thấp khó chuyển đổi sang các dòng xe năng lượng mới.

Stellantis, hãng xe đa quốc gia hình thành sau vụ sáp nhập giữa hãng xe PSA (Pháp) và Fiat Chrysler Automobiles (Ý- Mỹ), cảnh báo rằng pin sẽ trở nên khan hiếm chỉ trong vòng 2-3 năm nữa. Điều này sẽ gây khó khăn cho kế hoạch tung ra thị trường các dòng xe điện giá cả phải chăng.

Carlos Tavares, Giám đốc điều hành Stellaris cho biết các hãng xe đều đang đổ xô vào thị trường xe điện và vật liệu thô sẽ ngày càng khó tìm. “Vậy điều tiếp theo là gì? Năng lượng sạch ở đâu? Cơ sở hạ tầng sạc pin ở đâu?”, ông Tavares đặt vấn đề.

Tú Minh dịch, theo Financial Times