Sắp tới, giao dịch kinh doanh bán hàng qua mạng tại TP.HCM sẽ bị thu thuế và buộc phải thanh toán qua ngân hàng đối với những giao dịch trên 5 triệu đồng.

Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trong phiên trả lời chất vấn. (ảnh qua: cafef.vn)

Đó là thông tin được Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm đưa ra trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM vào hôm qua (6/12).

Trả lời cho những quan tâm đặc biệt của nhiều đại biểu về việc thu thuế thương mại điện tử, lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết cục thuế sẽ phối hợp với ngân hàng để tiến hành thu thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử bằng hóa đơn điện tử.

“Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đề xuất giao dịch trên 5 triệu đồng thì buộc phải thanh toán qua ngân hàng, để tránh thất thu thuế”, ông Tâm nói.

Theo số liệu của cục thuế TP.HCM, tính đến tháng 9/2017, TP.HCM có 297 sàn giao dịch thương mại điện tử, hơn 8.100 website bán hàng, và có hơn 1,3 vạn thành viên Facebook bán hàng qua mạng xã hội này, với đa phần tài khoản là kinh doanh nhỏ lẻ có doanh thu dưới 100 triệu đồng.

Cục Thuế TP.HCM đã lập biên bản xác định số liệu với hơn 3.700 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng và gửi thư cho hơn 1,3 vạn tài khoản Facebook ở trên để yêu cầu kê khai nộp thuế.

Trước đó, có thông tin rằng một tài khoản kinh doanh trên mạng tại TP. HCM có doanh thu 500 tỷ đồng đã bị truy thu thuế 8 tỷ đồng. Cục thuế thành phố cũng thu được tổng cộng hơn 21 tỷ đồng tiền phạt thuế từ hoạt động kinh doanh qua mạng không kê khai thuế.

Chân Hồ

Xem thêm: