Chính phủ Việt Nam đưa ra chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp với dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2022 sẽ hỗ trợ 6.600 tỷ đồng. Tuy vậy, đến nay các địa phương mới thực hiện giải ngân được hơn 4 tỷ đồng cho khoảng 10.000 người lao động (400.000 đồng/người).

Chính phủ Việt Nam đưa ra gói hỗ trợ 6.600 tỷ nhưng đến nay mới giải ngân được hơn 4 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: chinhphu.vn)

Tại buổi tọa đàm kinh tế do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/5, ông Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, cho biết trước làn sóng di cư của hàng chục ngàn lao động từ các khu công nghiệp, khu chế xuất về nông thôn do tâm lý lo ngại về dịch bệnh và thiếu nhà ở vào năm ngoái, Chính phủ đã quyết định chi 6.600 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Nghị quyết 11 năm 2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội 2022-2023, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế.

Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/tháng và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/tháng. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ông Thanh cho biết chính sách hỗ trợ này của Chính phủ nhằm giữ chân người lao động tại các khu công nghiệp, khuyến khích họ quay trở lại khu công nghiệp làm việc. Tổng số lao động dự kiến được hỗ trợ khoảng 3-4 triệu người, nhưng tới nay các địa phương mới hỗ trợ được khoảng 10.000 lao động, với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng (tương đương khoảng 400.000 đồng/người).

Tuy vậy, ông Thanh cho biết gói hỗ trợ sẽ kết thúc vào tháng 8 năm nay, do vậy Bộ này đang thúc đẩy các địa phương trong tháng 6 phải hoàn thành xong việc hỗ trợ tiền cho người lao động.

Đức Minh