Theo Bloomberg, Giám đốc nghiên cứu đầu tư toàn cầu của Goldman Sachs chỉ ra rằng trong tháng qua, đợt suy giảm mạnh đã khiến giá trị vốn hóa của tiền ảo bốc hơi gần 500 tỷ USD và đà sụt giảm có thể còn sâu hơn.

Embed from Getty Images

Trong tháng vừa qua, giá trị vốn hóa của tiền ảo đã bốc hơi gần 500 tỷ USD.

Trong một báo cáo của Goldman Sachs vào ngày 5/2, Steve Strongin cho rằng hầu hết các đồng tiền ảo không thể tồn tại dưới hình thức hiện tại và các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng chúng sẽ mất toàn bộ giá trị do bị thay thế bởi các đối thủ trong tương lai. Mặc dù vậy, Strongin không đưa ra mốc thời gian cụ thể, ông chỉ cho biết những biến động giá chóng mặt gần đây cho thấy dấu hiệu của bong bóng. Và xu hướng trong đó các đồng tiền ảo khác nhau cùng diễn biến tăng-giảm như nhau là điều không hợp lý.

Strongin cho hay: “Tôi lo ngại về mối tương quan lớn giữa các loại tiền ảo. Do thiếu giá trị nội tại, các đồng tiền không có khả năng tồn tại lâu dài rất có thể sẽ mất sạch giá trị”.

Theo Strongin, các loại tiền số hiện nay thiếu sự ổn định lâu dài để có thể trở thành một phương thức thanh toán phổ biến do thời gian giao dịch chậm, thách thức về an ninh và chi phí duy trì cao. Ông cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời cũng chưa giải quyết được những lo ngại này. Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ quan điểm rằng Bitcoin có lợi thế của người đi trước, khi lấy ví dụ về bong bóng dotcom cuối thập niên 90.

“Liệu có tiền ảo nào ngày nay có thể trở thành Amazon hay Google được không? Hay kết cục của chúng sẽ như các công cụ tìm kiếm đã chết? Bong bóng không có nghĩa giá hiện tại không thể tăng đối với những người sống sót. Nhưng nó cũng có nghĩa hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ không bao giờ lên đỉnh được nữa”, ông Strongin nói.

Dù vậy, Strongin lại khá lạc quan về khối chuỗi – công nghệ đằng sau các loại tiền ảo. Ông cho rằng nó có thể giúp cải thiện hệ thống tài chính. Dù vậy, ông cũng cảnh báo công nghệ hiện tại vẫn chưa có tốc độ đạt yêu cầu cho việc giao dịch.

Nhận định ​​của Strongin được đưa ra trong bối cảnh khi giá Bitcoin bật lên 8.300 USD sau khi bắt đáy dưới 6.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017, trong tuần trước.

>> Liệu Bitcoin sẽ ‘vỡ’ bong bóng trong năm 2018?

Hồi tháng 10/2017, Goldman Sachs cũng từng “dội gáo nước lạnh” lên các nhà đầu tư khi ngân hàng này phát đi lưu ý nói rằng Bitcoin không phải là vàng mới.

Các chuyên gia kinh tế khác cũng cảnh báo một viễn cảnh không mấy sáng sủa về tiền ảo. Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini, còn được gọi là “Tiến sĩ Doom”, cho biết vào hôm thứ Ba rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống mức 0. Trong khi đó, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Bitcoin chỉ là ảo ảnh và các đồng tiền ảo sẽ có một kết cục đáng buồn.

Theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến giá Bitcoin có thời điểm lơ lửng trên cao với mức trên 15.000 USD thay vì 0 đồng đó là hội chứng nỗi sợ bị bỏ lỡ FOMO

Giá Bitcoin đã hồi phục nhẹ vào hôm nay sau mức sụt giảm sâu dưới 6.000 USD vào ngày 6/2, nhưng vẫn còn cách rất xa mức giá kỷ lục hơn 19.000 USD được thiết lập vào tháng 12 năm 2017. Hiện giá đồng tiền ảo phổ biến nhất Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 8.000 USD.

Tổng hợp từ Bloomberg, CNBC,
Chân Hồ

Xem thêm: