Gã khổng lồ ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đang cảnh báo lạm phát sẽ tồi tệ hơn trong mùa đông này, khi mà nhiều dự báo trước đó cũng cho rằng lạm phát khiến triển vọng tài chính của người Mỹ có thể “trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn”. Tin tức này có khả năng kìm hãm chi tiêu của hàng triệu người Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong Triển vọng Kinh tế Hoa Kỳ năm 2022 Goldman Sachs Global Investment Research nhìn nhận, mặc dù lạm phát sẽ không cải thiện trong ngắn hạn, nhưng có thể có ánh sáng cuối đường hầm. Ngân hàng đầu tư nhận định, “trong vài quý tới, khi ngành dịch vụ tiếp tục mở cửa trở lại, người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu và việc dự trữ hàng tồn kho đang được tiến hành.”

Công ty cũng dự báo chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân cốt lõi (PCE), một thước đo để theo dõi lạm phát thông qua những thay đổi về giá mà người tiêu dùng phải trả, sẽ giảm từ 4,4% vào cuối năm 2021 xuống 2,3% vào cuối năm 2022. Do đó, Goldman đưa ra dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2022.

Nhắc lại báo cáo của Goldman Sachs, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự đoán lạm phát sẽ giảm “vào giữa đến cuối năm sau”. Tuy nhiên, Goldman cũng cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục và tồi tệ hơn trong vài tháng tới, vào năm 2022.

Lạm phát đã gây thiệt hại cho người Mỹ – ngay cả trước khi chính thức bắt đầu mùa đông. Lạm phát không chỉ góp phần làm tăng giá khí đốt, mà chi phí năng lượng trong mùa đông năm nay cũng dự kiến sẽ tăng lên. Chi phí sưởi ấm trong nhà có khả năng tăng cao hơn, và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự báo khí đốt tự nhiên được sử dụng để sưởi ấm cho các ngôi nhà sẽ đắt hơn 30% vào mùa đông tới. Gần một nửa các hộ gia đình ở Hoa Kỳ sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm trong mùa đông.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm thừa nhận chi phí sưởi ấm trong nhà sẽ đắt hơn trong mùa đông này. Tuy nhiên, thay vì lạm phát, bà Granholm lại đổ lỗi cho các công ty dầu khí là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá này. Chính quyền Biden thậm chí còn kêu gọi FTC mở cuộc điều tra về việc đo lường giá của ngành dầu khí.

Lạm phát gia tăng cũng đã làm giảm chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Biden trong nhiều cuộc thăm dò. Gần một nửa người Mỹ đổ lỗi cho Nhà Trắng dưới thời ông Biden khiến giá cả tăng đột biến, theo một cuộc khảo sát gần đây của Washington Post-ABC News.

Cho dù đó là thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa, giá xăng dầu hay chi phí sưởi ấm tại nhà, các chuyên gia tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục trong mùa đông sắp tới. Chắc chắn, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tài chính và chi tiêu của các gia đình Mỹ.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: