Sau thời hạn 180 ngày điều tra, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã phát đi thông báo chính thức về thương vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.

Chính thức điều tra vụ Grab thâu tóm Uber. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo đó, căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ vụ việc trong quá trình điều tra, Cục Cạnh tranh xác định vụ việc Grab mua lại Uber có những dấu hiệu vi phạm về “Hành vi không thông báo tập trung kinh tế”“Hành vi tập trung kinh tế bị cấm”.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được cơ quan này chuyển đến Hội đồng cạnh tranh để tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó trong kết quả điều tra sơ bộ vụ việc hồi tháng 4/2018, cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại mục 3, Chương II của Luật Cạnh tranh 2004.

Theo quy định của luật, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% – 50% thị trường liên quan mà không thông báo trước cho cơ quan cạnh tranh thì sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu năm tài chính trước khi thực hiện hành vi vi phạm. Trong trường hợp vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Cuối tháng 3/2018, Grab đã mua lại toàn bộ mảng thị trường tại Đông Nam Á của Uber, trong đó có Việt Nam. Đổi lại, Uber sẽ nắm giữ 27,5% cổ phần của Grab tại thị trường này.

Không riêng Việt Nam, sau khi Grab hoàn tất thương vụ, các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia… cũng đồng loạt yêu cầu Grab gửi báo cáo chi tiết vụ việc mua bán và tiến hành các biện pháp điều tra đối với thương vụ thâu tóm của hãng taxi công nghệ này.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có thể sẽ đưa ra một trong các quyết định, gồm: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày), đình chỉ giải quyết vụ việc cạnh tranh và mở phiên điều trần để ra quyết định cuối cùng về việc xử phạt doanh nghiệp (nếu có vi phạm).

Tường Văn

Xem thêm: